Thứ Hai, 27/06/2022, 20:13
30 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

WB và IMF: Trung Quốc cần nâng giá nhân dân tệ

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

WB và IMF: Trung Quốc cần nâng giá nhân dân tệ

Phúc Minh

Ảnh minh họa sự mất cân bằng giữa nhân dân tệ và đô la Mỹ. Ảnh: TL

(TBKTSG Online) – Ngân hàng Thế giới (WB) và Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) trong báo cáo kinh tế công bố ngày 17-3 không hẹn mà gặp đều cho rằng Trung Quốc cần nâng giá nhân dân tệ.

Báo cáo hàng quý về kinh tế Trung Quốc của WB nhận định Trung Quốc cần nâng giá nhân dân tệ để giúp giảm giá hàng hóa nhập khẩu vào Trung Quốc và nhu cầu về sản phẩm của Trung Quốc, từ đó giảm bớt áp lực lạm phát. Điều này cũng sẽ giúp Trung Quốc thay đổi phương thức tăng trưởng kinh tế, nâng cao tiêu dùng và dịch vụ, giảm bớt sự phụ thuộc vào đầu tư và công nghiệp.

Chủ tịch IMF, Strauss-Kahn, phê phán nhân dân tệ “bị định giá thấp”. Phát biểu tại Ủy ban về kinh tế và tiền tệ Nghị viện châu Âu ở Brussels, ông Strauss-Kahn nói nhân dân tệ cần tăng giá để thương mại quốc tế cân bằng trở lại.

Trong nửa cuối năm ngoái, nền kinh tế toàn cầu đã dần dần thoát khỏi cuộc khủng hoảng nhưng triển vọng phục hồi kinh tế của các nước vẫn còn đầy những yếu tố không chắc chắn. Tỷ lệ thất nghiệp tại Mỹ và các nước châu Âu vẫn cao, doanh nghiệp xuất khẩu của Trung Quốc chưa hồi phục hoàn toàn. Trong quá trình này, nhân dân tệ trở thành tiêu điểm tranh cãi giữa Trung Quốc và Mỹ, Trung Quốc và các nước châu Âu.

Các nghị sĩ Mỹ cho rằng giá nhân dân tệ thấp giả tạo, tạo lợi thế không công bằng cho hàng xuất khẩu của Trung Quốc, và đã gây áp lực liên tiếp trong vài tháng qua để Trung Quốc tăng giá nhân dân tệ. Đặc biệt, lưỡng đảng đã ban hành dự luật thông qua việc trừng phạt thuế quan để thúc đẩy nhân dân tệ tăng giá.

Các nhà phân tích cho rằng các cuộc tấn công đối với nhân dân tệ cho thấy tỷ lệ thất nghiệp 10% tại Mỹ hiện nay đang khiến giới chính trị lo lắng và áp lực chính trị này thúc đẩy Tổng thống Obama kiên trì lập trường cứng rắn với nhân dân tệ. Mặt khác, Trung Quốc có thái độ rõ ràng sẽ không chịu khuất phục áp lực bên ngoài để tăng giá nhân dân tệ khiến quan hệ hai bên căng thẳng.

Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo tại cuộc họp báo ngày 14-3 nhấn mạnh nhân dân tệ không bị định giá thấp. Ông chỉ trích các nhà phê bình rằng các nước đang đổ lỗi cho nhau, “thậm chí dùng cách cưỡng chế buộc tiền tệ của một nước tăng giá”, cách làm này không có lợi để cải cách tỷ giá hối đoái của nhân dân tệ.

Bàn về việc tranh chấp tỷ giá hối đoái của nhân dân tệ giữa Trung Quốc và các nước phương Tây, nhà phân tích của các tổ chức tài chính chỉ ra tỷ giá không phải là liều thuốc giải quyết sự mất cân bằng thương mại toàn cầu, các chính trị gia Mỹ chính trị hóa các vấn đề kinh tế chỉ làm tăng thêm mâu thuẫn.

Tổng giám đốc ngân hàng Credit Suisse (Thụy Sĩ) tại khu vực châu Á, Đào Đông cho biết người Mỹ đã khôn ngoan hơn, họ thông qua các kênh khác để nhân dân tệ có thể tăng giá trong nửa cuối năm nay.

Tuy nhiên, cách làm cứng rắn của các nghị sĩ Mỹ không nhận được sự đồng thuận của các nước châu Âu. Đại sứ Liên minh châu Âu (EU) tại Trung Quốc, Serge Abou, chủ trương vấn đề tỷ giá nên được thảo luận trong cuộc họp kín. Ông nói: “Sử dụng loa phóng thanh và áp lực chẳng có ích gì, tôi không nghĩ rằng dùng áp lực là cách tốt nhất để giải quyết vấn đề phức tạp này”.

(theo Zaobao)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới