Thứ Hai, 29/05/2023, 23:04
28 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


WHO thúc giục Trung Quốc chia sẻ vắc-xin ngừa cúm

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

WHO thúc giục Trung Quốc chia sẻ vắc-xin ngừa cúm

Thái Bình

Giám đốc WHO khu vực Tây Thái Bình Dương Shin Young-soo cảnh báo dịch cúm A/H1N1 sẽ rất tồi tệ trong vài tháng tới. Ảnh AFP

(TBKTSG Online) – Do dịch cúm A/H1N1 có khả năng bùng nổ trong những tháng tới, lãnh đạo của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã thúc giục Trung Quốc chia sẻ vắc-xin cho các nước đang cần để giúp ngăn chặn bệnh dịch.

Hãng tin AFP dẫn một thông điệp của ông Shin Young-soo, Giám đốc WHO khu vực Tây Thái Bình Dương, hôm qua, thứ Sáu 21-8, cho biết: “Chúng tôi rất hoan nghênh sáng kiến của chính phủ Trung Quốc hỗ trợ các nước đang phát triển và các nước cần bằng việc phân phối công bằng vắc-xin chống cúm A/H1N1”.

Yêu cầu của ông Shin được đưa ra sau khi Bộ trưởng Y tế Trung Quốc Chen Zhu trình bày những nỗ lực của nước này trong việc phát triển vắc-xin ngừa cúm A/H1N1 tại một hội nghị ba ngày về dịch cúm ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Ông Shin cũng cảnh báo rằng, virus cúm A/H1N1 đang đi vào “giai đoạn tăng tốc”, sẽ có thêm rất nhiều ca nhiễm bệnh hoặc tử vong do dịch bệnh trở nên tồi tệ hơn trước khi tình hình được kiểm soát. “Nhiều quốc gia sẽ thấy số người nhiễm bệnh tăng gấp đôi cứ mỗi ba bốn ngày trong vòng hai tháng tới, cho đến khi việc lây lan lên tới đỉnh”, ông Shin nói với hội nghị.

Theo số liệu mới nhất của WHO, từ khi dịch cúm A/H1N1 bùng phát hồi tháng 4-2009, đến nay đã có 1.800 trường hợp tử vong, tập trung chủ yếu ở châu Mỹ. Về vắc-xin ngừa cúm, WHO cho biết chỉ tính riêng các quốc gia ở Bắc Bán cầu đã cần tới hơn 1 tỉ liều, khiến người ta lo ngại cung không đủ cầu.

Một công ty dược Trung Quốc, Sinovac Biotech, đầu tuần này công bố kết quả bước đầu tích cực từ các cuộc thử nghiệm lâm sàng, trong đó mỗi người được tiêm một liều vắc-xin do họ sản xuất. “Chúng tôi rất phẩn khởi với những kết quả ban đầu nhưng rất hứa hẹn của việc thử nghiệm lâm sàng vắc-xin phòng virus H1N1”, ông Shin nói về vắc-xin của Trung Quốc.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới