Thứ Sáu, 2/12/2022, 21:41
25 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáoWorld Bank tìm chủ tịch mới

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

World Bank tìm chủ tịch mới

Hạ Ninh

World Bank tìm chủ tịch mới
Ông Robert Zoellick sẽ từ chức vào cuối tháng 6-2012. Ảnh: AP

(TBKTSG Online) – Chủ tịch Ngân hàng Thế giới (WB) Robert Zoellick hôm 15-2 tuyên bố sẽ kết thúc nhiệm vụ vào cuối tháng 6-2012. Tuyên bố của ông mở ra cuộc chạy đua mới vào chiếc ghế cao nhất ngân hàng toàn cầu này.

Ông Zoellick, 58 tuổi, nhậm chức năm 2007, sau khi các nhân viên của
WB lật đổ cựu Chủ tịch Paul Wolfowitz. Ông đã nhanh chóng chuyển tập trung hoạt động của ngân hàng vào việc xóa nghèo. Những nước nghèo thời gian qua đã có cơ hội lên tiếng trong các định chế tài chính hàng đầu thế giới.

Dưới thời của ông làm chủ tịch, khoản cho vay của WB tăng lên 44 tỉ đô la Mỹ trong năm 2010 từ mức 13,5 tỉ đô la Mỹ trong năm 2008, đáp ứng nhu cầu tăng trưởng của các nước đang lên tại châu Á, châu Phi, Mỹ La tinh và Trung Đông. Ông có được nguồn vốn mới cho định chế này dù tình trạng ngân sách của các nước phát triển căng thẳng bằng cách thông qua thuyết phục những nước như Trung Quốc, Brazil tăng ngân quỹ. Ông cũng là chủ tịch đầu tiên chỉ định kinh tế trưởng của WB là người Trung Quốc và thăng chức cấp cao cho giới nữ. Ông đã thiết lập cơ chế khẩn cấp để hỗ trợ các nước đông Âu có hệ thống tài chính nằm trong mức báo động.

Ông sẽ hoàn tất nhiệm kỳ năm năm, trong đó có giai đoạn ông đã cùng Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) và các nền kinh tế lớn trên thế giới vượt qua khủng hoảng tài chính toàn cầu và hiện nhiều nước có dấu hiệu phục hồi. Tuy nhiên, ảnh hưởng nặng nề vẫn còn tại các nước nghèo. “WB đang mạnh và có vị thế tốt để đối đầu với những thách thức mới, đây cũng là thời gian để tôi chuyển đi và ủng hộ cho lãnh đạo mới” – ông Zoellick cho hay và khẳng định quyết định ra đi là của riêng ông chứ không chịu sức ép từ ai. Trước khi ngồi vào chiếc ghế nóng, ông là thứ trưởng ngoại giao Mỹ thời Tổng thống George W. Bush.

Washington có nhiệm vụ công bố lãnh đạo mới vào vị trí lãnh đạo định chế tài chính này trong vài tuần tới nhưng dường như yêu cầu đầu tiên vẫn phải là người quốc tịch Mỹ theo truyền thống.

Chính phủ của Tổng thống Obama đang có ý định cho mọi người cạnh tranh vị trí này. Một số tên tuổi được dự đoán sẽ thay thế ông Zoellick, trong đó có Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton, cựu cố vấn tài chính Nhà Trắng Lawrence Summers – đang giảng dạy tại Đại học Harvard, từng làm việc cho ngành ngân hàng từ những năm 1990. Tuy nhiên, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ cho hay bà Hillary Clinton không hứng thú với công việc này dù từng tuyên bố không có kế hoạch giữ chức ngoại trưởng.

Lâu nay, hai định chế tài chính lớn của thế giới là WB và IMF có truyền thống giống nhau về ưu tiên chỉ định người đứng đầu. Người đứng đầu WB do Mỹ chọn, còn IMF do các nước lớn tại châu Âu chỉ định. Tuy nhiên, một số nước thành viên mới nổi đang tranh cãi về quốc tịch của người đứng đầu hai định chế trên. Brazil cho rằng nên tập trung vào khả năng của người lãnh đạo chứ không quan trọng về quốc tịch.

(tổng hợp)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới