Thứ Hai, 22/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

WTO nỗ lực cứu vòng đàm phán Doha

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

WTO nỗ lực cứu vòng đàm phán Doha

Tổng giám đốc WTO Pascal Lamy -Ảnh: AFP

(TBKTSG Online)- Tổng giám đốc Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) Pascal Lamy và Trưởng đoàn đàm phán thương mại Mỹ, Susan Schwab, đã có cuộc hội đàm ở Washington hôm 22-8 để tìm lối ra cho vòng đàm phán Doha đang bế tắc.

Chuyến thăm của ông Lamy tới Washington tiếp nối chuyến công du trong tuần trước tới Ấn Độ, không ngoài mục đích làm trung gian thương thuyết sau khi vòng đàm phán ở Geneva thất bại vào tháng trước do bất đồng giữa Mỹ và Ấn Độ về một quy chế bảo vệ nông nghiệp đặc biệt.

Ông Lamy và những bên đàm phán khác như Brazil và Ngân hàng Thế giới đang kêu gọi các cấp bộ trưởng tiếp tục nỗ lực tạo ra bước đột phá trong các vấn đề thương mại chủ chốt thuộc lĩnh vực nông nghiệp và công nghiệp.

Phía Ấn Độ khẳng định sẽ quay trở lại bàn đàm phán nếu Mỹ “bật đèn xanh” có thể giải tỏa bế tắc.

Về phía Mỹ, bà Schwab cho biết Mỹ ủng hộ WTO nhanh chóng triệu tập các quan chức cao cấp của một nhóm nhỏ các nước tại Geneva trong tháng 9 để xem xét khả năng nối lại vòng đàm phán Doha.

Theo bà, nhóm này bao gồm Mỹ, Liên minh châu Âu, Brazil, Ấn Độ, Trung Quốc, Úc, Nhật và những quan chức đại diện không nhất thiết là những người đã tham gia các cuộc đàm phán trong cuộc họp bộ trưởng của 30 nước thành viên WTO vào tháng 7.

Bà Schwab hy vọng rằng cuộc họp tháng 9 có thể “mở đường cho một vòng đàm phán cấp bộ trưởng khác”. Bà cũng cho biết sẽ có cuộc hội đàm với Tổng giám đốc WTO trong tuần này về cuộc họp các quan chức cấp cao trong tháng 9.

Trả lời báo giới khi rời khỏi New Delhi vào tuần trước, ông Lamy tỏ ra rất lạc quan về thiện chí nối lại đàm phán của Ấn Độ và khẳng định sẽ cố gắng đạt được kết quả tương tự ở Mỹ. “Tôi sẽ đảm nhận vai trò bà đỡ nếu các bên đàm phán muốn cho ra đời một đứa con”, ông ví von.

Chủ tịch Ngân hàng Thế giới, Robert Zoellick, trong tuần qua đã đưa ra một số gợi ý nhằm phá vỡ bế tắc về quy chế bảo vệ nông dân trước làn sóng nông sản nhập khẩu.

Trong vòng hội đàm ở Geneva vào tháng 7, Ấn Độ đề nghị các nước đang phát triển được phép tăng thuế 25% đối với nông sản nếu lượng hàng nhập khẩu tăng 15%, nhưng Mỹ cho rằng chỉ được tăng thuế nếu hàng nhập khẩu tăng 40%.

MAI TRANG (Theo AFP)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới