Thứ Tư, 29/03/2023, 02:41
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Xây Công viên Hòa Bình Mỹ Lai tại nơi thảm sát Sơn Mỹ năm xưa

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Xây Công viên Hòa Bình Mỹ Lai tại nơi thảm sát Sơn Mỹ năm xưa

HT

(TBKTSG Online) – Dự án Công viên Hòa Bình Mỹ Lai có tổng kinh phí 348 tỉ đồng sẽ được xây dựng gần Khu chứng tích Sơn Mỹ (Quảng Ngãi), nơi xảy ra vụ thảm sát Mỹ Lai 50 năm trước.

Xây Công viên Hòa Bình Mỹ Lai tại nơi thảm sát Sơn Mỹ năm xưa
Phối cảnh Công viên Hòa Bình Mỹ Lai.

Chiều ngày 6-3-2018, tại TPHCM, UBND tỉnh Quảng Ngãi đã tổ chức họp báo để giới thiệu dự án Công viên Hoà Bình Mỹ Lai, dự kiến sẽ được xây dựng tại làng Sơn Mỹ, xã Tịnh Khê, huyện Sơn Tịnh, thành phố Quảng Ngãi.

Dự án có tổng kinh phí 348 tỉ đồng, do Quỹ Hòa Bình Mỹ Lai đầu tư, UBND tỉnh hỗ trợ lập quy hoạch, giải phóng mặt bằng, bồi thường, tái định cư. Công viên Hòa Bình Mỹ Lai quy mô là 25,8 ha trong phạm vi 41 ha quy hoạch, nằm gần Khu chứng tích Sơn Mỹ – nhằm tưởng nhớ 504 nạn nhân trong vụ thảm sát Mỹ Lai cách đây 50 năm. Dự kiến Công viên Hòa bình Mỹ Lai sẽ hoàn thành trong 3-5 năm.

Theo ông Đặng Ngọc Dũng – Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi, đây sẽ là điểm đến cho thế hệ trẻ tìm hiểu những đau thương, mất mát trong công cuộc đấu tranh, giải phóng dân tộc. "Công trình không chỉ là biểu tượng của Quảng Ngãi, mà còn là khát vọng điểm đến cho thế giới cầu nguyện hòa bình, phản đối chiến tranh", Phó chủ tịch tỉnh nhấn mạnh.

Bà Trương Ngọc Thủy, Chủ tịch Quỹ Hòa bình Mỹ Lai cho biết đã tham quan, nghiên cứu công viên hòa bình ở Hiroshima và Nagasaki (Nhật Bản) và có những hợp tác nhất định. Công viên này sẽ kết nối với tất cả công viên hòa bình thế giới, ngoài xây dựng công viên, quỹ còn hướng đến hoạt động hỗ trợ người dân và địa phương phát triển kinh tế”.

Ngày 16-3-1968, đại đội Charlie thuộc Lục quân Mỹ đổ bộ vào làng Mỹ Lai (nay là làng Sơn Mỹ, xã Tịnh Khê, huyện Sơn Tịnh, Quảng Ngãi). Trong 4 giờ, các binh lính đã sát hại 504 người dân vô tội, đa số là phụ nữ và trẻ em.

Một năm sau, tin tức và hình ảnh về vụ thảm sát được đăng tải trên truyền thông đã gây chấn động, làm bùng nổ phong trào phản đối chiến tranh Việt Nam trong lòng nước Mỹ và trên toàn thế giới.

Quỹ Hòa Bình Mỹ Lai là quỹ xã hội – từ thiện (tổ chức phi chính phủ) do UBND tỉnh Quảng Ngãi cấp giấy phép thành lập tháng 11-2016, quỹ được tổ chức và hoạt động nhằm mục đích hỗ trợ, khuyến khích phát triển văn hóa, giáo dục, hàn gắn vết thương chiến tranh và các mục tiêu phát triển cộng đồng khác trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi, không vì mục đích lợi nhuận.


 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới