Thứ Năm, 26/05/2022, 09:18
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Xây dựng nhà máy thép Formosa gần 9 tỉ đô la

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Xây dựng nhà máy thép Formosa gần 9 tỉ đô la

Văn Nam

(TBKTSG Online) – Công ty TNHH gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh sẽ xây dựng Nhà máy gang thép Formosa Hà Tĩnh có công suất 7,5 triệu tấn/năm và cảng Sơn Dương với vốn đầu tư giai đoạn 1 lên tới 8,9 tỉ đô la Mỹ vào đầu tháng 10 tới ngay sau khi được giao toàn bộ diện tích đất 3.300 héc ta vào cuối tháng 9 này.

Trao đổi với Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online chiều 15-9, ông Chu Xuân Phàm, chuyên viên Công ty TNHH gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh cho biết, sau khi được giao đầy đủ 3.300 héc ta đất (bao gồm cả diện tích mặt nước), công ty sẽ hoàn thành tiến độ xây dựng nhà máy thép trong vòng 36 tháng và cảng Sơn Dương trong vòng 48 tháng như cam kết trong giấy chứng nhận đầu tư được cấp.

Theo Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Võ Kim Cự, đến cuối tháng 9, tỉnh sẽ hoàn tất việc bàn giao đầy đủ diện tích đất tại 5 xã ở huyện Kỳ Anh cho Tập đoàn Formosa (Đài Loan) để sớm triển khai dự án khu liên hợp gang thép Formosa Hà Tĩnh và cảng Sơn Dương.

Ông Cự cho biết, hiện nay chỉ còn vài chục héc ta chưa giải phóng xong, dự kiến cuối tháng 9, tỉnh sẽ giải phóng dứt điểm và bàn giao toàn bộ mặt bằng cho nhà đầu tư triển khai dự án.

Vừa qua, Tập đoàn Formosa quyết định tăng vốn đầu tư giai đoạn 1 của dự án từ 7,9 tỉ đô la Mỹ lên 8,9 tỉ đô la Mỹ. Vốn của cả 2 giai đoạn là 16 tỉ đô la Mỹ.

Hiện Formosa đang triển khai xây dựng một số hạng mục như đường nội bộ, khu ký túc xá, nhà ở công nhân, san lắp mặt bằng, các công trình điện nước…

Theo kế hoạch, khi giai đoạn 1 của dự án đi vào hoạt động, sẽ giúp giải quyết việc làm cho khoảng 10.000 lao động địa phương. Số lao động làm việc cho dự án này sẽ tăng lên đến 30.000 người sau khi cả 2 giai đoạn hoàn tất.

“Dự án cũng giúp tỉnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế công nghiệp và dịch vụ, giúp thúc đẩy các ngành kinh tế khác phát triển không chỉ riêng cho Hà Tĩnh và cho cả Quảng Bình và Nghệ An”, ông Cự nói.

Các hạng mục chính của dự án khu liên hợp gang thép Formosa này gồm nhà máy liên hợp gang thép 7,5 triệu tấn/năm, nhà máy nhiệt điện 1.600 MW, cảng Sơn Dương có công suất bốc dỡ 30 triệu tấn/năm.

Theo thông tin từ Hiệp hội Thép Việt Nam, mặc dù dự án khu liên hợp gang thép Formosa Hà Tĩnh được động thổ vào năm 2009 nhưng đến nay công tác giải phóng mặt bằng vẫn chưa hoàn tất. Điều này làm ảnh hưởng đến việc ký kết hợp đồng mua thiết bị từ các đối tác châu Âu của nhà đầu tư.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới