Thứ Năm, 25/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Xây khu tưởng niệm Hoàng Sa trên đảo Lý Sơn

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Xây khu tưởng niệm Hoàng Sa trên đảo Lý Sơn

Quang Chung

Xây khu tưởng niệm Hoàng Sa trên đảo Lý Sơn
Một góc đảo Lý Sơn Ảnh: Quang Chung

(TBKTSG Online) – Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam đang phối hợp với UBND tỉnh Quảng Ngãi để xây Khu tưởng niệm Hoàng Sa trên đảo Lý Sơn để tỏ lòng thành kính và biết ơn những người con đất Việt bảo vệ Hoàng Sa.

Trao đổi với TBKTSG Online, ông Ngô Minh Đông, Phó văn phòng Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam, cho biết Tổng liên đoàn đang huy động sự đóng góp của các tổ chức công đoàn và công nhân lao động trên cả nước để xây dựng Khu tưởng niệm Hoàng Sa trên đảo Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi.

Khu tưởng niệm sẽ do Tổng liên đoàn làm chủ đầu tư với mục đích “tỏ lòng thành kính và biết ơn những người con đất Việt đã nằm lại bảo vệ toàn vẹn chủ quyền biển đảo thân yêu của Tổ quốc, góp phần giáo dục bồi đắp lòng yêu nước, ý chí bất khuất, quật cường của dân tộc Việt Nam trong sự nghiệp bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc, cũng như tạo được một không gian cộng đồng cho người dân trong nước, kiền bào ở nước ngoài tới đây sinh hoạt, tưởng niệm để hiểu về lịch sử đấu tranh giữ nước.”

Hiện nay, Tổng liên đoàn đang phối hợp với chính quyền tỉnh Quảng Ngãi để tổ chức thi tuyển chọn phương án thiết kế khu tưởng niệm này. “Cuộc thi nhằm chọn ra phương án tốt nhất – đạt giá trị giáo dục lịch sử và thẩm mỹ cao – để triển khai lập dự án đầu tư và thiết kế kỹ thuật thi công công trình,” ông Đông nói.

Dự kiến khu tưởng niệm sẽ được xây dựng trên khuôn viên rộng khoảng 1,5 – 2 héc-ta, mật độ xây dựng tối đa 10%. Các  tổ chức, cá nhân trong nước, người Việt Nam ở nước ngoài có chuyên môn, năng lực về kiến trúc, mỹ thuật có thể đăng ký dự thi tại Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam tại 82 Trần Hưng Đạo, Hà Nội; hoặc tại Văn phòng B của Tổng liên đoàn tại 85 Cách Mạng Tháng Tám, TPHCM.

Thời gian bắt đầu nhận mẫu dự thi là ngày 1-8-2015 và sẽ kết thúc vào 31-10-2015 (ba tháng). Sau đó, phương án tốt nhất sẽ được lựa chọn để lập dự án, thiết kế kỹ thuật thi công. Ông Đông cho biết, đầu tháng 8 tới, Tổng liên đoàn sẽ tổ chức cho các cá nhân, tổ chức tham gia dự thi đi thực địa tại đảo Lý Sơn…

Được biết, trước dự án Khu tưởng niệm Hoàng Sa ở Lý Sơn, Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam đã xúc tiến dự án xây dựng Khu tưởng niệm chiến sĩ Gạc Ma trên khuôn viên đất 2,5 héc-ta ở Cam Ranh, Khánh Hòa. Kinh phí xây dựng tượng đài này cũng từ nguồn đóng góp của tổ chức công đoàn và tất cả công nhân lao động trên cả nước; cũng như từ các cơ quan, đơn vị và các tấm lòng hảo tâm của đồng bào Việt Nam trong và ngoài nước.

Khu tưởng niệm chiến sĩ Gạc Ma cũng đã được tổ chức thi phương án thiết kế. Hiện nay, có hai phương án được bình chọn nhiều nhất, đó là tác phẩm “Những người nằm lại phía chân trời” của tác giả Lý Thị Liễu (Công ty TNHH mỹ thuật – nhiếp ảnh Oanh Vũ, TP HCM) và “Hành trình khát vọng” của nhóm tác giả trẻ đến từ Trung tâm nghiên cứu kiến trúc – Sở Quy hoạch Kiến trúc TPHCM.

Hiện nay tổng dự toán cho Khu tưởng niệm Hoàng Sa và Khu tưởng niệm chiến sĩ Gạc Ma chưa xác định được, nhưng ông Đông cho biết, riêng Khu tưởng niệm chiến sĩ Gạc Ma có vốn đầu tư không dưới 100 tỉ đồng.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới