Thứ Hai, 17/01/2022, 15:35
30 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Xe chở hàng hóa mau hỏng được cấp thẻ ưu tiên để vận chuyển nhanh hơn

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Xe chở hàng hóa mau hỏng được cấp thẻ ưu tiên để vận chuyển nhanh hơn

Lê Anh

(KTSG Online) – Các xe chở một số loại hàng hóa có thời hạn sử dụng ngắn như nông sản, thực phẩm tươi sống, hàng đông lạnh… sẽ được cấp thẻ ưu tiên để được vận chuyển nhanh đến người tiêu dùng.

Xe chở hàng hóa mau hỏng được cấp thẻ ưu tiên để vận chuyển nhanh hơn
Xe chở hàng hóa qua các chốt kiểm dịch đều phải có "giấy thông hành" mới được phép đi qua – Ảnh: Lâm Vũ

Ngày 17-7, Tổng cục Đường bộ Việt Nam có văn bản đề nghị các sở giao thông vận tải các tỉnh thành phố ưu tiên cho các xe chở nông sản, thực phẩm có thời hạn sử dụng ngắn để nhanh chóng chuyển đến người tiêu dùng.

Các xe chở hàng nông sản sẽ in bổ sung thêm bảng "hàng mau hỏng" (theo mẫu) trên giấy màu vàng, đóng dấu treo của đơn vị kinh doanh rồi dán trên kính xe kèm với thẻ nhận diện để các chốt kiểm soát dịch nhận biết, tạo điều kiện cho xe lưu thông nhanh nhất.

Tổng cục Đường bộ Việt Nam đề nghị sở giao thông vận tải các tỉnh, thành báo cáo ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 địa phương và thông báo cho các chốt để ưu tiên cho xe dán nhãn "hàng mau hỏng" được lưu thông nhanh qua chốt kiểm dịch.

Các doanh nghiệp kinh doanh vận tải phải chịu trách nhiệm trước pháp luật và cam kết sử dụng giấp phép ưu tiên "hàng mau hỏng" với đúng loại hàng hóa đi đúng tuyến, dừng, đỗ bốc xếp dỡ hàng hóa đúng địa điểm ghi trong giấy phép.

Cùng với việc cấp thẻ ưu tiên cho xe chở rau, củ, Sở Giao thông Vận tải TPHCM đã phối hợp cùng một doanh nghiệp dùng tàu thủy cao tốc để chở hàng nông sản từ đồng bằng sông Cửu Long lên TPHCM thay cho vận tải đường bộ. Giải pháp này kỳ vọng sẽ đưa mặt hàng thiết yếu này đến tay người dân nhanh hơn, giải quyết được khâu ách tắc ở đường bộ.

Mấy ngày qua các xe chở hàng nông sản từ vùng đồng bằng sông Cửu Long và khu vực Tây Nguyên xuống TPHCM lưu thông rất chậm do khâu kiểm tra phòng dịch tại các chốt kiểm soát chưa thống nhất, có tỉnh chấp nhận kết quả xét nghiệm Covid-19 của lái xe (một dạng giấy thông hành) test nhanh, có tỉnh yêu cầu xét nghiệm PCR…

Do mất nhiều thời gian vận chuyển nên các mặt hàng rau, củ, quả khi đến TPHCM đã bị hư hỏng không sử dụng được. Điều này khiến nguồn cung rau, củ, quả mấy ngày qua tại TPHCM rất khan hiếm, giá bị đẩy lên cao.

Mời xem thêm:

‘Giấy thông hành’ chống dịch mỗi nơi một kiểu chặn đứng dòng lưu thông hàng hóa

TPHCM muốn dùng tàu cao tốc đường thủy chở rau, củ từ ĐBSCL

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới