Chủ Nhật, 14/08/2022, 20:30
29 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Xe cộ ùn ứ nguy hiểm trong đường hầm Thủ Thiêm

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Xe cộ ùn ứ nguy hiểm trong đường hầm Thủ Thiêm

Tin và ảnh: Nguyên Vỹ

Xe cộ ùn ứ nguy hiểm trong đường hầm Thủ Thiêm
Xe máy dồn ứ trên đường dẫn vào hầm Thủ Thiêm phía Quận 2

(TBKTSG Online) – Một trong những nguyên tắc khi lưu thông qua hầm chui vượt sông là không dừng, đỗ ngay trong đường hầm. Thế nhưng, trong đường hầm sông Sài Gòn vào những giờ cao điểm thường xảy ra ùn ứ, một phần do những sự cố xe cộ bất ngờ xảy ra nhưng phần khác là do phân luồng giao thông chưa hợp lý.

Việc một hay vài xe máy bị hỏng hóc, hết xăng hay chết máy ngay trong hầm vượt sông Sài Gòn (hầm Thủ Thiêm) thỉnh thoảng vẫn diễn ra trong giờ cao điểm khiến nơi đây thường xuyên phải chịu cảnh ùn ứ cục bộ.

Hiện tượng này phổ biến vào đầu giờ đi làm buổi sáng, đặc biệt là hướng lưu thông từ Quận 2 vượt hầm chui để vào Quận 1 với lưu lượng xe rất đông trên làn đường dành cho xe máy. Mỗi khi có xe gặp trục trặc, tình trạng ùn ứ thường xảy ra khiến tốc độ lưu thông chỉ còn 5 – 10km/h.

Thêm vào đó, sau khi thoát ra khỏi hầm ở phía Quận 1, rất nhiều xe máy và ô tô đi trên làn xe hỗn hợp lại rẽ phải qua đường Phó Đức Chính (Quận 1) để hướng về Bến Thành, gây xung đột giao thông với dòng xe đi thẳng, từ đó gây ùn ứ dây chuyền ngược vào trong hầm.

Các phương tiện rẽ hướng này vừa chặn ngang đầu luồng giao thông một chiều của các phương tiện trên đường Võ Văn Kiệt, vừa dừng lại chờ đèn đỏ ở ngã tư Nguyễn Công Trứ – Phó Đức Chính, gây kẹt xe. Nhiều phương tiện phải chen lấn, giành đường để đi chuyển.

Ở hướng ngược lại từ Quận 1 về Quận 2, tình trạng này hiếm khi xảy ra do dòng xe dễ dàng thoát ra sau khi vượt hầm vì không có giao lộ chặn dòng xe.

Mặc dù lực lượng cứu hộ (thuộc Ban quản lý đường hầm sông Sài Gòn) thường xuyên ứng trực để giải quyết nhanh sự cố nhưng tình trạng ùn ứ vẫn xảy ra hàng ngày. Sáng ngày 26-10 chẳng hạn, do ùn ứ trong đường hầm, xe máy dồn cục ở phía Quận 2, không thể lưu thông, khiến cho lực lượng cứu hộ phải mở rào cho phép xe hai bánh lưu thông vào làn đường dành cho ô tô vào lúc 7g45, và do lượng xe máy thoát qua đường hầm nhanh, lưu thông sau đó bị dồn cục lại ở phía Quận 1 ngay giao lộ với đường Phó Đức Chính.

Để hạn chế tình trạng ùn ứ nguy hiểm trong đường hầm – đặc biệt nguy hiểm nếu xảy ra cháy nổ hay ngạt khí do ùn ứ lâu – có lẽ Sở Giao thông-Vận tải cần xem xét điều chỉnh luồng giao thông ở giao lộ giữa Đại lộ Đông-Tây và đường Phó Đức Chính, thậm chí cần cấm xe ô tô rẽ phải ở giao lộ này để hạn chế tình trạng xung đột giao thông.

Làn dành cho xe máy đông nghịt trong khi làn xe ô tô thông thoáng
Xe cộ nhích từng chút trong hầm Thủ Thiêm
Xung đột giao thông do làn xe ô tô rẽ phải chặn đầu dòng xe đi thẳng

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới