Xe đạp Trung Quốc “tấn công” thị trường Việt Nam
Quốc Hùng
![]() |
| Nhiều mẫu xe trưng bày của Công ty Tianjin City Seven Rainbow Bicycle Co., Ltd đã được người tiêu dùng trong nước đặt mua -Ảnh: Quốc Hùng |
(TBKTSG Online) - Hội chợ thương mại quốc tế Việt Nam lần thứ 10 - Vietnam Expo 2012 khai mạc ngày 28-11 tại trung tâm Triển lãm và Hội nghị Sài Gòn (SECC) - TPHCM thu hút sự tham gia của nhiều doanh nghiệp sản xuất xe đạp và linh kiện xe đạp của Trung Quốc.
Hội chợ Vietnam Expo lần này diễn ra trong 4 ngày với sự tham gia của khoảng 20 doanh nghiệp Trung Quốc giới thiệu những sản phẩm và công nghệ xe đạp, xe đạp điện, cũng như các phụ tùng và linh kiện xe đạp.
Các doanh nghiệp này tìm các doanh nghiệp, đối tác Việt Nam để làm đại lý phân phối sản phẩm của mình. Sự tham gia đông đảo của các doanh nghiệp xe đạp này do Hiệp hội Xe đạp Trung Quốc (CBA) và Hội Xúc tiến Thương mại Quốc tế Thượng Hải (CCPIT Shanghai) tổ chức với mục đích khuyến khích các doanh nghiệp sản xuất xe đạp Trung Quốc tìm kiếm các thị trường quốc tế đầy tiềm năng.
Ông Stanley, Trưởng phòng Quốc tế của CCPIT Shanghai cho biết đây là lần thứ hai các doanh nghiệp sản xuất xe đạp và linh kiện Trung Quốc tham gia triển lãm tại Vietnam Expo.
“Năm ngoái các dòng xe đạp, xe thể thao của doanh nghiệp Trung Quốc trưng bày thu hút sự quan tâm của nhiều doanh nghiệp và người tiêu dùng Việt Nam. Do đó, chúng tôi tiếp tục tổ chức để các doanh nghiệp Trung Quốc tiếp cận thị trường xe đạp Việt Nam- nơi phần lớn người dân sử dụng phương tiện xe máy để đi lại”, ông Stanley nói.
Tại Hội chợ, ông Si Mu Zhang, Tổng giám đốc Công ty Tianjin City Seven Rainbow Bicycle Co., Ltd, cho biết công ty ông đã có đại lý ở khu vực phía Bắc đặt tại thành phố Hải Phòng. Tham gia hội chợ lần này ông Zhang hy vọng tìm được nhà phân phối tại khu vực TPHCM. Chỉ trong vòng một buổi sáng ngày đầu hội chợ, ông Zhang cho biết trong số 32 mẫu xe đạp thương hiệu Oicaima ông mang đến Việt Nam triển lãm thì 23 chiếc xe trong số này đã được người tiêu dùng và doanh nghiệp Việt Nam đặt cọc mua. Với thuận lợi này, ông Zhang hy vọng sản phẩm xe đạp của mình sẽ xâm nhập thị trường TPHCM thuận lợi hơn.
Trong khi đó ông Yang Xu Zhao, Giám đốc Công ty Xe đạp điện PSY Việt Nam (Trung Quốc), cho biết công ty ông tham gia hội chợ lần này để khảo sát thị trường để chuẩn bị sản xuất. Hiện công ty ông đang xây dựng nhà xưởng sản xuất xe đạp điện tại khu công nghiệp Tân Kim, tỉnh Long An dự kiến sẽ đưa vào khai thác đầu năm tới.
|
Vietnam Expo 2012 tại TPHCM năm nay quy tụ hơn 250 doanh nghiệp đến từ 20 quốc gia và vùng lãnh thổ như: Đài Loan, Hàn Quốc, Malaysia, Belarus, Trung Quốc… Ngoài những doanh nghiệp Trung Quốc nói trên, Hội chợ năm nay còn có sự tham gia lần đầu tiên của Ấn Độ với hơn 20 gian hàng như nông sản, thủ công mỹ nghệ, đồ dùng gia đình…. Nổi bật trong các nước tham dự là khu gian hàng quốc gia Hàn Quốc với gần 80 gian hàng trưng bày các sản phẩm thế mạnh của Hàn Quốc từ những sản phẩm tiêu dùng thiết yếu như sản phẩm làm đẹp từ sâm, xà phòng, mỹ phẩm, thực phẩm & đồ uống, gia vị thực phẩm, thiết bị nhà bếp, phụ kiện Iphone, Ipad, đồ dùng thể thao… cho đến các sản phẩm phục vụ sản xuất như nguyên liệu nhựa cao cấp, máy sản xuất bánh… Khu gian hàng của hội chợ sẽ chia thành 4 khu vực chính: khu gian hàng quốc tế, khu máy móc điện tử, khu phương tiện giao thông và linh kiện, khu trang bị nội ngoại thất và gia dụng. Hội chợ do Công ty cổ phần Quảng cáo và Hội chợ thương mại -VINEXAD thực hiện. |







