Thứ Bảy, 23/10/2021, 12:23
31 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Xe tải đe dọa đập hồ Dầu Tiếng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Xe tải đe dọa đập hồ Dầu Tiếng

Văn Nam

Xe tải đe dọa đập hồ Dầu Tiếng
Xe tải đang bốc cát ngay trong lòng hồ Dầu Tiếng để chở đi trong sáng nay 11-10 – Ảnh: Văn Nam

(TBKTSG Online) – Công ty TNHH khai thác thủy lợi hồ Dầu Tiếng-Phước Hòa đã cảnh báo về tình trạng xe tải nặng chở cát chạy rầm rộ trên các tuyến đê của hồ Dầu Tiếng, gây mất an toàn đê chắn nước hồ này.

Theo quan sát của phóng viên Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online, chỉ trong buổi sáng ngày 11-10, đã xuất hiện hàng chục lượt xe tải nặng tiếp nhận cát từ các bãi tập kết cát ngay trong lòng hồ Dầu Tiếng.

Mặc dù đã có biển báo cấm nhưng các xe tải trên vẫn chạy băng qua tuyến đê chính của hồ để vận chuyển cát đi các nơi, và hầu hết các xe tải này đều mang biển số thuộc tỉnh Tây Ninh.

“Để đảm bảo độ an toàn cho con đập trong mùa mưa lũ, vừa qua chúng tôi đã cắm đến 13 biển báo cấm xe tải trên 3 tấn đi trên đập. Tuy nhiên, các biển báo đều bị nhổ trụi", ông Vũ Đức Hùng, Chủ tịch Hội đồng thành viên TNHH khai thác thủy lợi hồ Dầu Tiếng-Phước Hòa, bức xúc nói.

Ông Hùng cho biết lo ngại nhất là lúc xe tải nặng chở cát đi trên đập khi nước hồ đang ở cao trình vì xe tải chạy trên bờ đê làm nước ngấm vào chân đê khiến mềm lòng chân đê, tiềm ẩn nguy cơ gây vỡ đê và nếu như thế thì gây tai họa rất khó lường cho vùng hạ lưu.

Theo ông Hùng, do mưa lũ liên tục mấy ngày qua nên mực nước hồ Dầu Tiếng hiện đã lên mức 23,6 mét, vượt mức báo động 2 (23 mét) với tổng lượng nước chứa trong hồ hiện nay lên đến gần 1,3 tỉ m3 nước. Vì lý do này, việc bảo vệ an toàn các tuyến đập cho hồ Dầu Tiếng càng trở nên bức thiết.

Thông thường, nếu hồ Dầu Tiếng chỉ cần xả lũ 500 m3/giây là đã gây ngập cho khu vực TPHCM. Trong trường hợp khẩn cấp nhất, gây mất an toàn hồ thì lưu lượng xả theo thiết kế sẽ buộc phải tăng lên đến 2.800 m3/giây.

Ông Hùng cho biết theo Nghị định 112/2008/NĐ-CP của Chính phủ về quản lý, bảo vệ, khai thác tổng hợp tài nguyên và môi trường các hồ chứa thủy điện, thủy lợi, việc tập kết cát bên trong lòng hồ Dầu Tiếng, vận chuyển cát bằng xe tải chạy trên đê là bị nghiêm cấm. Cụ thể, quy định cấm các hoạt động của xe cơ giới, xây dựng kho, bãi tập kết nguyên liệu, nhiên liệu, vật liệu bên trong vùng lòng hồ.

Căn cứ quy định trên, đầu năm nay, công ty đã thông báo cho công an huyện Dương Minh Châu, tỉnh Tây Ninh và các địa phương xung quanh hồ tăng cường phối hợp xử lý, ngăn chặn tình trạng xe tải chở cát trên đê gây mất an toàn đập.

Trên thực tế, Công ty khai thác thủy lợi hồ Dầu Tiếng-Phước Hòa chỉ được phân cấp quản lý, khai thác nguồn nước hồ, còn việc cấp phép khai thác cát trong lòng hồ lại thuộc về quyền hạn của UBND các tỉnh. Điều này khiến công ty không thể xử lý các trường hợp xâm phạm an toàn vùng lòng hồ thời gian gần đây.

Trước tình trạng xâm phạm hồ Dầu Tiếng, ông Hùng cho biết, công ty đề nghị Bộ Nông nghiệp – Phát triển nông thôn cấp kinh phí xây dựng các mố chắn trên đập, ngăn không cho xe tải chạy qua đập và đã được bộ phê duyệt.

Hồ Dầu Tiếng là hồ điều tiết với dung tích chứa 1,5 tỉ m3 nước và diện tích mặt hồ là 27.000 héc-ta. Lòng hồ nằm trong địa phận thuộc 3 tỉnh Bình Phước, Tây Ninh và Bình Dương.

Dự kiến vào ngày 14-10 tới, ông Vũ Đức Hùng, Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty TNHH một thành viên khai thác thủy lợi hồ Dầu Tiếng-Phước Hòa sẽ nêu những bức xúc, kiến nghị tình trạng đáng báo động về ô nhiễm, mất an toàn vùng lòng hồ Dầu Tiếng tại hội thảo về an toàn hồ Dầu Tiếng được tổ chức tại Đại học Thủy Lợi 2, TPHCM.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới