Thứ Tư, 6/12/2023, 08:44
32 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Xem xét lại việc nuôi tôm thẻ chân trắng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Xem xét lại việc nuôi tôm thẻ chân trắng

Nghề nuôi tôm khá phát triển tại ĐBSCL – Ảnh: Tư liệu

(TBKTSG Online) – Dự kiến vào tháng tới, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn sẽ tổ chức một hội thảo về con tôm thẻ chân trắng tại TPHCM, theo đề nghị của Hiệp hội Chế biến- Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) và nhu cầu thực tế thị trường.

Trước đó, VASEP đã gửi kiến nghị đến bộ, đề nghị xem xét hủy lệnh cấm nuôi tôm thẻ chân trắng đã ban hành trước đây, do hiện tại nhiều thị trường đã ưa chuộng loại tôm này khiến tình hình xuất khẩu tôm sú gặp khó.

Theo ông Trần Thiện Hải, Chủ tịch VASEP, thay vì lựa chọn tôm sú cỡ lớn của Việt Nam, nay người tiêu dùng ở nhiều nước đã thay thế bằng con tôm thẻ chân trắng do kích cỡ lớn hơn và chất lượng đồng đều của Thái Lan, Trung Quốc… cung cấp. Điều này khiến thị phần xuất khẩu của các doanh nghiệp Việt Nam tại Nhật, châu Âu… đã tụt giảm trong những tháng đầu năm 2007 vì bị cạnh tranh gay gắt.

Ông Hải cho biết, việc nuôi thử nghiệm tôm thẻ chân trắng tại Việt Nam trước đây không thành công do vướng phải tôm giống kém chất lượng và kỹ thuật chưa hoàn hảo. Hiện tại, những vấn đề này hoàn toàn có thể khắc phục.

Trở lại với nguyên nhân của lệnh cấm nuôi tôm thẻ chân trắng, đó là vào khoảng năm 2003, một vài tỉnh miền Trung và Công ty Duyên Hải (tỉnh Bạc Liêu) đã nuôi thử nghiệm tôm thẻ chân trắng. Ở miền Trung, kết quả thử nghiệm tương đối khá, nông dân thu được lợi nhuận, nhưng ở Bạc Liêu thì thất bại. Sau này, nguyên nhân mới xác định là do Công ty Duyên Hải nhập giống kém chất lượng và không vững kỹ thuật nuôi tôm thẻ chân trắng.

Cùng thời điểm đó, dư luận (cả một số nhà khoa học) cho rằng tôm thẻ này là nguyên nhân lan truyền bệnh Taura. Từ chuyện Bạc Liêu nuôi không thành công và những lo lắng về mầm bệnh trên tôm thẻ chân trắng, nên vào khoảng năm 2004, Bộ Thủy sản đã quyết định cấm- kể cả nuôi thử nghiệm giống tôm này ở ĐBSCL, do sợ ảnh hưởng tôm sú.

Sau khi có lệnh cấm, Bộ Thủy sản đã tổ chức hai hội thảo về con tôm này, nhưng ý kiến “bênh” cũng như “chống” vẫn chưa rõ ràng.

Do đó lần này, nhân đề xuất của VASEP, Bộ NN & PTNT muốn tổ chức hội thảo để lắng nghe đầy đủ ý kiến trước khi quyết định duy trì hay phá dỡ lệnh cấm. Thái Lan, Trung Quốc hiện đã nuôi đến vụ thứ bảy và họ đã sản xuất thành công giống tôm sạch bệnh này từ lâu và đang chiếm lĩnh thị trường.

Mới đây, Tổ hợp ngành tôm Philippine (Philshrimp) cũng đã kêu gọi dỡ bỏ lệnh cấm đối với việc nhân giống và nuôi tôm thẻ chân trắng nhằm nâng cao sản lượng tôm của nước này.

Giai đoạn từ 2001-2006, trong khi tôm sú duy trì ở một sản lượng nhất định, thì ở châu Á vào năm 2006, sản lượng tôm thẻ chân trắng nhảy vọt lên 1,5-1,6 triệu tấn và ước đạt 1,8 triệu tấn vào năm 2009. Tổng sản lượng tôm chân trắng chiếm tới 2/3 tôm nuôi toàn thế giới.

HỒ HÙNG

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới