Thứ Năm, 23/03/2023, 18:59
32 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Xoay sở thời Covid-19: Nông dân xứ Huế bán hàng trên mạng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Xoay sở thời Covid-19: Nông dân xứ Huế bán hàng trên mạng

Nhân Tâm

(TBKTSG Online) – Sau một tuần đi vào hoạt động, sàn thương mại điện tử (TMĐT) Kinh tế hợp tác đã thu hút 404 loại sản phẩm khác nhau từ các doanh nghiệp và hợp tác xã là thành viên của Liên minh Hợp tác xã tỉnh Thừa Thiên-Huế.

Xoay sở thời Covid-19: Nông dân xứ Huế bán hàng trên mạng
Quy trình thanh toán dành cho khách mua hàng trên sàn thương mại điện tử kinhtehoptac.com với hai hình thức, trả tiền mặt khi nhận hàng hoặc thanh toán bằng thẻ ngân hàng. Ảnh nền: Gian hàng bán các sản phẩm truyền thống của Huế tại chợ Đông Ba, thành phố Huế. Ảnh và đồ họa: Nhân Tâm

Được quảng bá trên kinhtehoptac.com, các sản phẩm này thuộc nhiều nhóm khác nhau, từ nông-lâm-thủy sản, thủ công mỹ nghệ và thực phẩm, trong đó phần lớn được sản xuất bởi nông dân thuộc các hợp tác xã trong tỉnh và phần còn lại từ các doanh nghiệp khởi nghiệp, làng nghề và doanh nghiệp kinh doanh mặt hàng truyền thống.

Hiện nay có gần 290 hợp tác xã và trên 500 tổ hợp tác kinh tế tại tỉnh miền Trung này, theo thống kê từ Liên minh Hợp tác xã Thừa Thiên-Huế. Ông Trần Lưu Quốc Doãn, Chủ tịch liên minh, cho biết lâu nay các thành viên trong hợp tác xã yếu hợp tác với nhau, nắm bắt không tốt những thay đổi trong nhu cầu của thị trường. Chưa có chứng nhận xuất xứ, chưa đủ nguồn nhân lực và tài chính để đầu tư tham gia các chương trình xúc tiến thương mại lớn, xây dựng kênh phân phối, phát triển thị trường tiêu thụ là những hạn chế khác.

“Vì vậy, sàn TMĐT Kinh tế hợp tác là một hình thức nhằm giúp các thành viên hợp tác xã, hộ sản xuất, doanh nghiệp bán hàng trên mạng chuyên nguyện hơn, hiệu quả hơn”, ông Doãn nói và chia sẻ thêm trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 đang lây lan thì sàn TMĐT này có thể là cứu cánh cho cả nông dân và doanh nghiệp.

Để quản lý và đưa sàn TMĐT đi vào hoạt động, liên minh đã giao cho Hợp tác xã Công nghệ thông tin Huế (HueTechCo-op) chịu trách nhiệm vận hành và thực hiện các dịch vụ hỗ trợ cho thành viên và khách hàng.

Theo ông Hoàng Thanh Long, Giám đốc HueTechCo-op, từ con số khiêm tốn ban đầu, đến nay sau một tuần kinhtehoptac.com là nơi nông dân và doanh nghiệp cần quảng bá hơn 400 sản phẩm khác nhau với giá sỉ và lẻ được công khai.

Một trong những lý do là các hợp tác xã cần đẩy mạnh hàng hóa sạch, chính gốc đến tay người tiêu dùng trong thời điểm khó khăn này, ông Long chia sẻ và đưa ra ví dụ cơ sở sản xuất tinh dầu tràm Thanh Vui mới vừa tham gia sàn, giới thiệu sản phẩn đèn xông tinh dầu Phu Văn Lâu với giá 440.000 đồng (chưa thuế). Theo lời giới thiêụ của cơ sở, đèn xông tinh dầu giúp kháng khuẩn và làm sạch không khí.

Theo tìm hiểu của TBKTSG Online, trong những ngày gần đây, những mặt hàng bán chạy nhất trên sàn kinhtehoptac.com là những nông sản thiết yếu, bồi bổ sức khỏe như rau má tươi (20.000 đồng/kg), trà mướp đắng (khổ qua) túi lọc (25.000 đồng/hộp 24 gói) hay gạo hữu cơ Phong Điền (240.000 đồng/bao 10kg).

Ông Long cho biết thêm, các thành viên được miễn phí thuê gian hàng trong 2 năm đầu kể từ ngày đăng kí thành viên của sàn, bao gồm khởi tạo, kết nối mua bán hàng hoá và cung ứng dịch vụ mà pháp luật không cấm và hỗ trợ tính năng rao vặt.

Vị trí đặt bình chọn

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới