Thứ Tư, 6/12/2023, 09:11
32 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Xử vụ melamine ở Trung Quốc: 1 chung thân, 3 tử hình

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Xử vụ melamine ở Trung Quốc: 1 chung thân, 3 tử hình

Một phụ nữ có con thiệt mạng trong vụ sữa nhiễm melamine bên ngoài phiên tòa xét xử ở Hồ Bắc ngày 22-1-2009. Ảnh: Reuters

(TBKTSG Online) – Tian Wenhua, cựu chủ tịch tập đoàn Sanlu đã bị kết án tù chung thân trong phiên tòa xét xử ngày 22-1-2009, theo thông báo của Tân Hoa xã.

Trong vụ xì căng đan sữa nhiễm melamine ở Trung Quốc làm 6 trẻ em thiệt mạng và 300.000 trẻ khác bị bệnh, bà Tian Wenhua là nhân vật cấp cao nhất. Bà đã bị tố cáo bưng bít vụ việc trong nhiều tháng trước khi báo động cho chính quyền địa phương trước thời điểm diễn ra Olympic Bắc Kinh. Ba nhân vật còn lại bị kết án tử hình vì liên quan đến xì căng đan này.

Tòa án cũng xử phạt Sanlu 50 triệu nhân dân tệ vì vai trò của tập đoàn này trong vụ sữa nhiễm melamine.

Đây là những bản án đầu tiên được đưa ra, sau khi tòa án ở tỉnh Hồ Bắc lọc ra 21 bị cáo đã ra tòa vào cuối tháng 12 trong vụ kiện sữa nhiễm melamine.

Để cứu vãn uy tín của sản phẩm Trung Quốc trên thế giới, Bắc Kinh đã hứa sẽ làm sáng tỏ vụ việc và cải cách hệ thống kiểm tra dây chuyền thực phẩm.

Cuộc điều tra giúp xác định 22 công ty bán sữa bị nhiễm melamine. Những công ty này đã thông báo lập ra một quỹ đặc biệt có tổng trị giá 160 triệu đô la Mỹ để bồi thường cho các nạn nhân. Nhưng gia đình và luật sư của các nạn nhân đã chỉ trích sáng kiến này khi cho rằng một số phụ huynh có con bị bệnh chỉ nhận được 300 đô la.

MINH TRƯỜNG

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới