Thứ Năm, 18/08/2022, 14:02
32 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Xuất hàng qua cảng Cát Lái phải làm thủ tục trực tuyến

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Xuất hàng qua cảng Cát Lái phải làm thủ tục trực tuyến

Lê Anh

Xuất hàng qua cảng Cát Lái phải làm thủ tục trực tuyến
Quy trình làm thủ tục thủ công khiến xe contianer bị ùn lại tại cổng cảng Cát Lái – Ảnh: Anh Quân

(TBKTSG Online) – Kể từ ngày 1-1-2017, cảng Cát Lái sẽ áp dụng việc làm thủ tục trực tuyến (online) đối với container hàng xuất đi.

Hôm nay (15-12), Tổng công ty Tân cảng Sài Gòn (SNP – đơn vị đang quản lý và khai thác cảng Cát Lái) đã tổ chức buổi giới thiệu cách làm thủ tục trực tuyến cho các doanh nghiệp xuất nhập khẩu, các công ty logistics và các doanh nghiệp vận tải.

Ông Ngô Minh Thuấn, Phó tổng giám đốc của SNP, cho biết để thực hiện các giải pháp chống ùn tắc giao thông trên các tuyến đường dẫn vào cảng Cát Lái, SNP sẽ áp dụng làm thủ tục trực tuyến đối với các doanh nghiệp có hàng hóa xuất nhập khẩu qua cảng Cát Lái.

Theo đó, từ ngày 1-1-2017 cảng sẽ bắt buộc các doanh nghiệp xuất khẩu, các công ty logistics và các doanh nghiệp vận tải sẽ phải làm thủ tục trực tuyến đối với việc nâng hạ container hàng xuất đi.

Trong thời gian đầu triển khai, cảng vẫn áp dụng cả 2 phương thức làm thủ tục tại cảng và qua mạng. Tuy nhiên, đến hết quí 1-2017 việc nâng hạ container đối với hàng xuất khẩu buộc phải làm thủ tục trực tuyến 100%.

Khi doanh nghiệp làm thủ tục qua mạng sẽ nhận được hóa đơn điện tử. Do vậy doanh nghiệp không phải cử người đến tận cảng mà chỉ cần ngồi nhà làm thủ tục. Đến ngày 15-1-2017, cảng Cát Lái sẽ triển khai 100% hóa đơn điện tử cho doanh nghiệp.

Ông Phạm Trường Sa, Đội trưởng đội xe của Công ty công ty cổ phần Vận tải và Dịch vụ hàng hải (TRA-SAS) cho biết, trước đây khi chưa làm thủ tục trực tuyến, mỗi lần vào cảng lấy hàng, doanh nghiệp phải mất khoảng 30 phút để làm thủ tục.

Từ khi làm thủ tục trực tuyến, chỉ cần ngồi nhà và mất 2 phút để thực hiện nên việc chuyển hàng đến cảng để xuất khẩu cũng được nhanh hơn. “Từ khi làm thủ tục trực tuyến doanh nghiệp tôi tiết kiệm được thời gian, cắt giảm được chi phí đi lại và thanh toán”, ông nói.

Việc làm thủ tục và thanh toán trực tuyến đã được Tổng công ty Tân cảng Sài Gòn áp dụng thử nghiệm từ tháng 1-2016, sau gần một năm triển khai tính đến nay đã có 60% lượng doanh nghiệp xuất khẩu đăng ký làm thủ tục trực tuyến.

Dự kiến đến quí 2 và quí 3, Tân cảng Sài Gòn sẽ áp dụng thủ tục trực tuyến đối với tất cả các dịch vụ còn lại.

Tình hình ùn tắc giao thông trên các tuyến đường dẫn vào cảng Cát Lái thời gian gần đây trở nên nghiêm trọng hơn. Theo thống kê của Sở GTVT TPHCM, hiện nay mỗi ngày có khoảng 17.000 lượt xe tải, xe container ra vào cảng Cát Lái để chở hàng, trong đó riêng xe container khoảng 13.000 lượt/ngày.

Những ngày cao điểm có đến 21.000 lượt xe ra vào cảng Cát Lái. Do số lượng xe tải, container quá lớn, trong khi đó việc làm thủ tục tốn nhiều thời gian nên dẫn đến ùn tắc. Chính vì vậy, việc làm thủ tục và thanh toán trực tuyến sẽ là giải pháp giảm bớt tình trạng ùn tắc giao thông ở cảng Cát Lái.

Mời xem thêm:

>> Xây bến sà lan ở Cát Lái để giảm tải cho đường bộ

>> Tìm giải pháp giảm ùn tắc đường vào cảng Cát Lái

 

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới