Thứ Bảy, 23/09/2023, 19:38
34 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Xuất khẩu dệt may chỉ chiếm thị phần nhỏ

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Xuất khẩu dệt may chỉ chiếm thị phần nhỏ

T.Thu

Công nhân tại một công ty may mặc ở TP.HCM đang kiểm tra vải trước khi cắt, may sản phẩm. Ảnh: Thu Nguyệt

(TBKTSG Online) – Hiện dệt may là mặt hàng xuất khẩu chủ lực của Việt Nam và liên tục tăng trưởng mạnh trong thời gian qua, nhưng vẫn chiếm thị phần khá nhỏ tại các thị trường chủ lực.

Theo số liệu của Văn phòng dệt may (Office of Textiles and Apparel – OTEXA) thuộc Bộ Thương mại Mỹ, trong 8 tháng đầu năm 2012, Việt Nam xuất khẩu sang Mỹ các sản phẩm dệt may với tổng giá trị trên 5 tỉ đô la Mỹ, tăng 6% so với cùng kỳ năm ngoái.

Nhập khẩu hàng dệt, may của Mỹ từ hầu hết các các nước cung cấp chính đều giảm trong 8 tháng đầu năm nay, nhưng xuất khẩu mặt hàng này của Việt Nam vào Mỹ vẫn tăng trưởng tốt.

Tuy nhiên, Việt Nam chỉ chiếm trên 7% trong tổng nhập khẩu dệt, may của Mỹ, mặc dù là nước cung cấp hàng dệt, may lớn thứ hai tại thị trường này. Hiện Mỹ cũng là thị trường nhập khẩu hàng dệt, may lớn nhất của Việt Nam.  

Trong khi đó, trong thời gian này nhập khẩu hàng dệt may của Mỹ từ Trung Quốc đạt 26,2 tỉ đô la Mỹ, tăng nhẹ (0,3%). Tuy nhiên, Trung Quốc chiếm trên 39% tổng nhập khẩu hàng dệt may của Mỹ.

Tại thị trường Liên minh châu Âu (EU), số liệu của Eurostat – văn phòng thống kê của EU cho thấy, trong 6 tháng đầu năm nay, kim ngạch xuất khẩu hàng may mặc Việt Nam sang EU đạt trên 956 triệu đô la Mỹ, giảm trên 5% so với cùng kỳ năm ngoái.

Việt Nam chỉ chiếm 2,45% trong tổng nhập khẩu hàng may mặc vào EU. Việt Nam là nước xuất khẩu hàng may mặc lớn thứ bảy vào thị trường EU, sau Trung Quốc (thị phần gần 38%), Bangladesh, Thổ Nhĩ Kỳ, Ấn Độ, Tunisia, và Morocco.

Hiện Trung Quốc vẫn là cường quốc xuất khẩu dệt may và có nhiều lợi thế so với Việt Nam, như lợi thế về nguồn nguyên liệu tại chỗ, lực lượng lao động đông đảo có năng suất lao động cao.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới