Thứ Bảy, 25/06/2022, 09:08
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Xuất khẩu khẩu trang vải kháng khuẩn: Khó vì thủ tục

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Xuất khẩu khẩu trang vải kháng khuẩn: Khó vì thủ tục

Lan Nhi

(TBKTSG Online) – Hàng trăm triệu khẩu trang các loại, găng tay, bộ áo choàng y tế, máy trợ thở đã được các quốc gia như Mỹ, Tây Ban Nha, Kazakhstan… đang chào mua đến các quốc gia, trong đó có Việt Nam. Hàng không Việt Nam cũng sẵn sàng vận chuyển. Nhưng từ lời chào đến hợp đồng vẫn là một quãng đường dài.

Xuất khẩu khẩu trang vải kháng khuẩn: Khó vì thủ tục
Vận chuyển hàng hóa, nhất là khẩu trang và thiết bị y tế đã khai thông nguồn hàng và phương thức nhưng gặp khó về thủ tục hải quan. Ảnh Vietnam Airlines

Theo báo cáo của Vụ thị trường Châu Âu- Châu Mỹ (Bộ Công thương) hôm 7/4, trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, nhiều quốc gia Châu Âu đã gửi đi các đơn chào mua hàng đến thương vụ Việt Nam tại các nước để nhập khẩu các sản phẩm ý tế phòng dịch số lượng lớn. Như Phòng thương mại Los Angeles (Mỹ) chào mua 500 triệu khẩu trang N95, 200 triệu khẩu trang các loại khác, 1.000 máy trợ thở, 1 tỉ đôi găng tay các cỡ khác nhau, bộ áo bảo hộ phòng dịch, áo choàng y tế…

Các doanh nghiệp quan tâm sẽ gửi các thư chào hàng, ghi rõ sản xuất hay nhập khẩu, số lượng cung cấp, lịch vận chuyển. Thậm chí cần ghi rõ hồ sơ doanh nghiệp đầy đủ. Thị trường Tây Ban Nha cần 123 triệu găng tay nitrile có bột hoặc không bột dùng trong khám bệnh, mắt kính bảo hộ, hàng triệu bộ quần áo bảo hộ dùng 1 lần, khẩu trang y tế…Các thiết bị này phải đạt quy chuẩn Châu Âu riêng cho từng loại. Thị trường Kazackhstan cũng chào mua 30 ngàn khẩu trang y tế 3 lớp, 300 ngàn test Covid, 200 máy thở… và hàng loạt các thiết bị khác.

Kể từ 12/3 trở đi, hãng hàng không Vietnam Airlines đã triển khai hàng chục chuyến bay chuyên chở hàng hóa đi Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc… đạt sản lượng 20-25 tấn hàng/chiều. Nhiều chuyến bay chở bộ đồ bảo hộ y tế đặc chủng, khẩu trang từ TPHCM ra Hà Nội và chở máy thở từ Singapore về Việt Nam cũng đã hoàn tất.

Trong tháng 4/2020, hãng tiếp tục tăng cường vận chuyển hàng hóa để đảm bảo giao thương. Dự kiến sẽ có hơn 130 chuyến bay chuyên chở hàng hóa đi Đông Bắc Á, Đông Nam Á, Châu Âu, Úc, coi như lối thoát kinh doanh trong thời dịch. Ngày 2/4, Tổ chức hàng không quốc tế IATA đã ban hành hướng dẫn cho phương thức khai thác hàng hóa trên cabin nên hãng đủ điều kiện làm việc này.

Các doanh nghiệp sản xuất khẩu trang Việt Nam cũng nhanh chóng thích ứng với việc khai thác thị trường.

Theo Bộ Công thương, mỗi tháng ngành dệt may Việt Nam có thể sản xuất ra 150 đến 200 triệu khẩu trang vải và khẩu trang kháng khuẩn. Các đơn hàng xuất khẩu đi Nhật Bản và một số nước đã có. Chính phủ cũng cho phép xuất khẩu số lượng không quá 25% tổng số lượng khẩu trang y tế trong nước làm được. Tuy nhiên, cấp phép xuất khẩu khẩu trang lại do Bộ Y tế. Nhưng các doanh nghiệp dệt may khi xuất đi thì hải quan cửa khẩu chưa tạo điều kiện với lý do khó phân biệt khẩu trang y tế với khẩu trang vải (nhất là vải kháng khuẩn) nên phải gửi mẫu đi giám định.

Việc này khiến cho doanh nghiệp xuất khẩu mất thời gian chờ đợi. Do đó, Bộ Công Thương đề nghị Tổng cục Hải quan chỉ đạo hải quan các địa phương tạo thuận lợi cho doanh nghiệp xuất khẩu khẩu trang vải hoặc các đơn hàng để vừa có thêm ngoại tệ, vừa hỗ trợ các nước chống dịch.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới