Thứ Ba, 7/02/2023, 09:14
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Xuất khẩu nhiều mặt hàng đi Mỹ tăng khá

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Xuất khẩu nhiều mặt hàng đi Mỹ tăng khá

Tâm An

(TBKTSG Online) – Trong 8 tháng 2019, nhiều mặt hàng vốn là thế mạnh của Việt Nam đã xuất khẩu đi Mỹ tăng khá và Việt Nam xuất siêu với Mỹ gần 30 tỉ đô la Mỹ.

Xuất khẩu nhiều mặt hàng đi Mỹ tăng khá
Dệt may là một trong những mặt hàng có kim ngạch xuất khẩu tăng khá vào Mỹ trong những tháng vừa qua. Ảnh minh họa: Văn Lợi

Đầu tiên là ở mặt hàng dệt may, số liệu của Tổng cục Hải quan cho thấy, xuất khẩu mặt hàng này vào Mỹ đạt kim ngạch 9,95 tỉ đô la Mỹ trong 8 tháng, tăng 840 triệu đô la Mỹ so với cùng kỳ (hơn 9%) và chiếm 45,7% tổng kim ngạch xuất khẩu dệt may cho tất cả các thị trường.

Hay ở mặt hàng gỗ và sản phẩm gỗ, kim ngạch xuất khẩu đi Mỹ đạt 3,18 tỉ đô la Mỹ, tăng tới 33% so với con số 2,39 tỉ đô la Mỹ của cùng kỳ năm ngoái. Xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ đi Mỹ chiếm hơn 48% tổng kim ngạch xuất khẩu mặt hàng này trong 8 tháng.

Tương tự, kim ngạch xuất khẩu mặt hàng túi xách, ví, va li, mũ, ô, dù đạt 1,07 tỉ đô la Mỹ, tăng 27,3% so với cùng kỳ. Đây là mặt hàng có kim ngạch vượt 1 tỉ đô la Mỹ.

Đặc biệt, ở mặt hàng điện thoại các loại và linh kiện, kim ngạch xuất khẩu còn tăng tới 74,5% (8 tháng năm nay đạt 6,16 tỉ đô la Mỹ, còn con số cùng kỳ là 3,53 tỉ đô).

Tính chung, tổng kim ngạch xuất khẩu các mặt hàng từ Việt Nam sang Mỹ trong 8 tháng đạt hơn 39,25 tỉ đô la Mỹ, tăng 8,4 tỉ đô so với cùng kỳ.

Ở chiều ngược lại, Việt Nam nhập khẩu hơn 9,43 tỉ đô la hàng hóa với các mặt hàng tiêu biểu như máy tính, sản phẩm điện tử, linh kiện, sản phẩm giấy…

Việt Nam xuất siêu vào Mỹ hơn 29,82 tỉ đô la Mỹ.

Xu hướng tăng trưởng xuất khẩu ở nhiều mặt hàng vào Mỹ đã bắt đầu những tháng qua. Nhưng, theo nhiều chuyên gia kinh tế, điều này không hẳn cho thấy doanh nghiệp Việt Nam đang tận dụng được cơ hội thay thế hàng Trung Quốc ở thị trường Mỹ khi căng thẳng thương mại giữa hai nước này gia tăng. Bởi lẽ, chiếm tỷ lệ lớn trong số này là hàng của các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI).

Xem thêm:

Thương chiến còn kéo dài, Việt Nam không hưởng lợi

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới