Thứ Bảy, 9/12/2023, 13:13
32 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Xuất khẩu nhuyễn thể sang EU tăng mạnh

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Xuất khẩu nhuyễn thể sang EU tăng mạnh

Hồng Văn

Khách hàng nước ngoài tìm hiểu các sản phẩm nhuyễn thể tại một hội chợ Vietfish ở TPHCM- Ảnh: Hồng Văn

(TBKTSG Online) – Xuất khẩu nhuyễn thể (mực, bạch tuộc, nghêu, sò…) của Việt Nam đang tăng mạnh, nhất là thị trường EU, trong bối cảnh nhiều mặt hàng thủy sản khác, đặc biệt là thủy sản khai thác biển bị tụt giảm bởi vướng phải các quy định kiểm soát nguồn gốc đánh bắt IUU của EU.

Theo Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (Vasep), trong 4 tháng đầu năm nay, cả nước đã xuất gần 30.000 tấn nhuyễn thể với kim ngạch 113 triệu đô la Mỹ, tăng khá so với cùng kỳ năm ngoái trong xu thế xuất khẩu tăng dần các tháng gần đây.

Mặc dù xuất khẩu nhuyễn thể sang EU cũng vướng phải quy định truy xuất nguồn gốc thủy sản đánh bắt IUU như các mặt hàng thủy sản khác nhưng xuất khẩu nhóm hàng này đã khởi sắc trở lại kể từ tháng 3 tới nay. Thị trường EU đã vượt qua Hàn Quốc, trở thành thị trường xuất khẩu nhuyễn thể lớn nhất của Việt Nam, trong đó mạnh nhất là mặt hàng nghêu.

Vasep cho biết từ tháng 3 năm nay, xuất khẩu nghêu sang EU tăng mạnh, giúp kim ngạch xuất khẩu nhuyễn thể sang EU trong 4 tháng đầu năm lên 35 triệu đô la Mỹ.

Tại hội chợ thủy sản Brussels vào cuối tháng 4 năm nay, một hội chợ thủy sản lớn nhất châu Âu diễn ra định kỳ hàng năm, các doanh nghiệp thủy sản Việt Nam tham gia hội chợ đã ghi nhận được nhu cầu đặt hàng cao từ khách hàng EU đối với nhuyễn thể, nhất là các sản phẩm từ nghêu.

Tuy nhiên, khó khăn hiện nay của ngành thủy sản trong nước lại là nguyên liệu nhuyễn thể bị thiếu hụt, mực khai thác biển thì mất mùa, nghêu thì bị chết hàng loạt do ảnh hưởng của thời tiết nắng nóng kéo dài, buộc các doanh nghiệp Việt Nam phải nhập nhuyễn thể từ nước ngoài về chế biến để đáp ứng đơn hàng của nhà nhập khẩu.

Vùng nghêu các tỉnh ven biển ĐBSCL có diện tích gần 20.000 héc ta nhưng đang bị thu hẹp dần với giá trị sản lượng nghêu mỗi năm khoảng 2.100 tỉ đồng.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới