Thứ Bảy, 24/02/2024
32 C
Ho Chi Minh City

Xuất khẩu sang châu Phi cao kỷ lục

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Xuất khẩu sang châu Phi cao kỷ lục

T.Thu

Nhiều doanh nghiệp may mặc của Việt Nam chưa quan tâm đến thị trường châu Phi. Ảnh: Thu Nguyệt

(TBKTSG Online) – Kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang thị trường châu Phi trong 7 tháng đầu năm nay đã tăng cao và đạt mức kỷ lục, theo ông Lý Quốc Hùng, Vụ trưởng Vụ châu Phi – Tây Á – Nam Á (Bộ Công Thương).

Số liệu của Tổng cục Hải quan Việt Nam cho thấy, trong 7 tháng đầu năm, kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang châu Phi đạt 2,1 tỉ đô la Mỹ, tăng 209% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, kim ngạch xuất khẩu sang Nam Phi đạt 1,5 tỉ đô la Mỹ, tăng 576%, sang Senegal đạt 154 triệu đô la Mỹ (tăng 305%), sang Algeria đạt 68 triệu đô la Mỹ (tăng 58%), sang Ai Cập đạt 124 triệu (tăng 27%).

Xuất khẩu đá quý, kim loại quý là nguyên nhân chính khiến kim ngạch xuất khẩu sang châu Phi tăng cao kỷ lục. Cụ thể, kim ngạch xuất khẩu đá quý và kim loại quý sang Nam Phi đạt đến 1,36 tỉ đô la Mỹ, tăng 29 lần so với cùng kỳ năm ngoái, và chiếm 90% tổng kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang Nam Phi trong 7 tháng đầu năm.

Ngoài ra, gạo vẫn là mặt hàng xuất khẩu chính của Việt Nam sang các nước châu Phi, với kim ngạch xuất khẩu gạo sang Senegal đạt 143 triệu đô la Mỹ, Bờ Biển Ngà đạt 86 triệu đô la Mỹ, Ghana đạt 56 triệu đô la Mỹ, Angola đạt 21 triệu đô la Mỹ.

Ông Lý Quốc Hùng, Vụ trưởng Vụ châu Phi – Tây Á – Nam Á, cho biết xuất khẩu của Việt Nam sang Bờ Biển Ngà bị ngưng trệ trong ba tháng đầu năm do tác động của cuộc khủng khoảng chính trị hậu bầu cử tại đây, nhưng đã phục hồi vào tháng 4 và tăng mạnh vào tháng 6 và 7 (đạt 32 triệu đô la Mỹ/tháng).

Ngoài ra, xuất khẩu của Việt Nam sang một số nước khác, như Algeria và Ai Cập cũng phục hồi và tăng trưởng trong quý 2 sau khi sụt giảm trong quý 1 do bất ổn chính trị.

“Hiện nay, tình hình chính trị các nước Bắc Phi và Bờ Biển Ngà đang ổn định trở lại và nhu cầu nhập khẩu những mặt hàng thiết yếu dự báo tăng sau thời gian bị gián đoạn nguồn cung. Đây là cơ hội để hàng hóa Việt Nam có thể tiếp tục xuất khẩu và thâm nhập mạnh hơn vào các thị trường này”, ông Hùng nói.

Ông Nguyễn Đình Phi, Giám đốc kinh doanh Công ty cổ phần tập đoàn thủy sản Minh Phú, cho biết công ty đã nối lại việc xuất khẩu tôm vào Ai Cập từ tháng 3-2011, sau khi bị ngưng trệ vào tháng 2-2011. Tuy nhiên, lượng đơn hàng sang Ai Cập của Minh Phú không tăng sau thời gian đình trệ, do giá hàng hiện đã tăng 20% so với thời điểm đầu năm.

Theo ông Hùng, tổng kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang châu Phi trong năm 2011 ước đạt 3 tỉ đô la Mỹ, tăng 70% so với kim ngạch xuất khẩu 1,78 tỉ đô la Mỹ của năm 2010.

Dự kiến, trong những tháng cuối năm nay, Bộ Công Thương tổ chức ba đoàn đi nghiên cứu thị trường và xúc tiến thương mại tại châu Phi như đoàn đi Cameroon và Trung Phi (cuối tháng 8), đoàn đi Senegal và Sierra Leone (đầu tháng 10), đoàn đi Nigeria (tháng 11).

Bộ Công Thương cũng phối hợp với Trung tâm Thương mại quốc tế (ITC) và Tổ chức quốc tế Pháp ngữ (OIF) tổ chức đón đoàn các nhà xuất khẩu bông khu vực Đông và Nam Phi vào Việt Nam tham dự hội thảo, gặp gỡ đối tác (tháng 8), đoàn các doanh nghiệp xuất khẩu gỗ châu Phi (tháng 11), vận động doanh nghiệp châu Phi tham dự Hội chợ quốc tế Vietnam Expo 2011 tại TPHCM vào cuối năm 2011.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới