Thứ Bảy, 20/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Yahoo xúc tiến bán cổ phần tại Nhật Bản

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Yahoo xúc tiến bán cổ phần tại Nhật Bản

Chánh Tài

Trụ sở Yahoo tại bang California, Mỹ. Ảnh: AP

(TBKTSG Online) – Hãng tin Reuters cho biết tập đoàn Yahoo (Mỹ) đang xúc tiến đàm phán bán 35% cổ phần trong công ty Yahoo Nhật Bản, trị giá 8 tỉ đô la Mỹ tính theo giá trị trường, để dồn lực cạnh tranh với Google và Facebook.

Thương vụ trên có thể hoàn tất trong vài tuần tới. Nếu thương vụ thành công, Yahoo có khả năng tập trung đầu tư vào thị trường Trung Quốc, nơi công ty đang nắm giữ 40% cổ phần của tập đoàn Alibaba.

Phía nhận chuyển nhượng có thể là tập đoàn viễn thông Softbank (Nhật bản) – hiện đang nắm giữ 42% cổ phần của Yahoo Nhật Bản. Tuy nhiên, người phát ngôn của Softbank nói họ không đàm phán với Yahoo và cũng không có ý định mua cổ phần của Yahoo tại Nhật Bản.

Quan hệ giữa người sáng lập Softbank Masayoshi Son và Giám đốc điều hành Yahoo Carol Bartz trở nên căng thẳng sau khi vào năm ngoái Yahoo Nhật Bản chọn công nghệ tìm kiếm của Google để tăng sức mạnh tìm kiếm web.

Ông Carol Bartz cũng đang chịu áp lực tìm cách xoay chuyển tình hình kinh doanh của Yahoo, vốn hùng mạnh một thời nhưng nay tụt lại sau Google và Facebook.

Kể từ năm 2005, giá trị thị trường của Yahoo giảm gần 1/2 chỉ còn khoảng 21,5 tỉ đô la Mỹ, trong khi giá trị thị trường của Google tăng gấp 3 lên gần 200 tỉ đô la Mỹ.

Hiện, Yahoo Nhật Bản nắm giữ hơn 50% thị phần tìm kiếm trực tuyến tại Nhật Bản so với mức 30% của Google.

(Theo Reuters)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới