Thứ Bảy, 24/09/2022, 21:57
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Yêu cầu hợp tác xã đẩy mạnh chuyển đổi số

Vân Ly

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Hiện việc chuyển đổi số trong các hợp tác xã mới ở giai đoạn đầu, còn nhỏ lẻ manh mún. Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các hợp tác xã phải đẩy mạnh chuyển đổi số để thực hiện mục tiêu Trung ương đặt ra tại Nghị quyết số 20-NQ/TW.

Thông tin trên được ghi nhận tại Diễn đàn Kinh tế hợp tác, hợp tác xã năm 2022 do Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với Văn phòng Chính phủ tổ chức vào ngày 23-9.

Phần lớn hợp tác xã ở Việt Nam chuyên về nông nghiệp. Ảnh minh họa: Trung Chánh

Với Nghị quyết số 20-NQ/TW, Trung ương đã đặt ra mục tiêu đến năm 2030 sẽ có 45.000 hợp tác xã với 8 triệu xã viên; 340 liên hiệp hợp tác xã với 1.700 hợp tác xã thành viên; trong dó có trên 5.000 hợp tác xã ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất, tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp. Đến năm 2045, các tổ chức kinh tế tập thể đều áp dụng công nghệ, nhất là chuyển đổi số vào hoạt động sản xuất kinh doanh, dịch vụ.

Hiện nay, cả nước có khoảng 28.000 hợp tác xã, hơn 100 liên hiệp hợp tác xã và khoảng 100.000 tổ hợp tác. Trong đó, hợp tác xã nông nghiệp chiếm khoảng 66%.

Theo báo cáo tổng kết 10 năm thi hành Luật Hợp tác xã 2012, có hơn 1.700 hợp tác xã ứng dụng công nghệ, chỉ có 240 hợp tác xã sử dụng phần mềm quản lý và sản xuất thông minh – chiếm tỷ trọng rất thấp trong 28.000 hợp tác xã. Hợp tác xã ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số còn nhỏ lẻ, manh mún, mới ở giai đoạn bước đầu.

Phát biểu tại diễn đàn trên, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho rằng chuyển đổi số sẽ là công cụ quan trọng để phát triển và chuyển đổi mô hình kinh tế hợp tác xã linh hoạt, đạt hiệu quả cao, tiết giảm chi phí, tối ưu nguồn lực; góp phần thay đổi phương thức sản xuất, giải phóng tối đa sức lao động, gia tăng giá trị sản phẩm…

Theo Thủ tướng, nếu không đổi mới gắn chuyển đổi số đối với mô hình kinh tế tập thể, hợp tác xã thì mô hình này sẽ tụt hậu và không thích ứng được với nền kinh tế hiện đại, kinh tế số, xã hội số.

Thủ tướng yêu cầu Bộ Kế hoạch và Đầu tư hoàn thiện và trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt chương trình hỗ trợ chuyển đổi số trong khu vực doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh. Trong đó có các cơ chế đặc thù cho hợp tác xã; xây dựng và phát triển một số nền tảng cơ sở dữ liệu dùng chung và bước đầu miễn phí; đào tạo, tập huấn, nâng cao năng lực cho cán bộ quản lý hợp tác xã về chuyển đổi số, đào tạo kỹ năng số cho thành viên và người lao động trong hợp tác xã…

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới