Thứ Ba, 18/06/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Youtube, Facebook, Netflix có thể nộp thuế trực tiếp cho Việt Nam

Vân Phong

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Các nhà cung cấp dịch vụ nước ngoài có thể nộp thuế với phần doanh thu phát sinh ở Việt Nam qua Cổng thông tin điện tử dành cho nhà cung cấp nước ngoài kê khai và nộp thuế tại Việt Nam (http://etaxvn.gdt.gov.vn) từ 21-3-2022.

Thông tin này được chia sẻ tại lễ công bố Cổng thông tin điện tử dành cho nhà cung cấp nước ngoài kê khai và nộp thuế tại Việt Nam sáng 21-3.

Các cá nhân, tổ chức có hoạt động kinh doanh trên Faceobook, Google, Youtube đã nộp hàng nghìn tỉ đồng vào ngân sách. Ảnh minh hoạ: gdt.gov.vn

Ông Nguyễn Văn Phụng – Cục trưởng Cục Thuế doanh nghiệp lớn thuộc Tổng cục Thuế – cho biết các nhà cung cấp dịch vụ nước ngoài có thể nộp thuế qua cổng thông tin điện tử http://etaxvn.gdt.gov.vn. Để nộp thuế, nhà cung cấp nước ngoài cần đăng nhập và kê khai thuế, sau khi kê khai thuế hoàn tất, người nộp thuế sẽ nhận được email xác nhận nộp tờ khai và hướng dẫn nộp thuế với mức thuế và số tiền thuế phải nộp.

Nhà cung cấp nước ngoài có thể tra cứu số thuế đã nộp trên cổng này sau khi hoàn tất việc nộp thuế.

Theo quy định hiện hành, nhà cung cấp nước ngoài sẽ nộp thuế theo quí với tiền thuế giá trị gia tăng và thuế thu nhập doanh nghiệp nếu có.

Việc đưa Cổng thông tin điện tử dành cho nhà cung cấp nước ngoài kê khai và nộp thuế tại Việt Nam vào vận hành của Tổng cục Thuế diễn ra trong bối cảnh hoạt hoạt động thương mại điện tử (TMĐT) nhận được sự quan tâm của nhiều quốc gia trên thế giới, đặc biệt trong giai đoạn dịch bệnh Covid-19 bùng phát.

Tại Việt Nam, hoạt động thương mại điện tử hiện đang trong giai đoạn bùng nổ với mức tăng trưởng hàng năm ở mức rất cao. Tốc độ tăng trưởng của thị trường TMĐT Việt Nam đạt mức 18% trong năm 2020 và là thị trường duy nhất ở Đông Nam Á có tăng trưởng 2 chữ số, theo Sách trắng TMĐT Việt Nam. Quy mô thị trường đạt mức 11,8 tỉ đô la Mỹ.

Hiện nhiều tập đoàn lớn trên thế giới như Google đã đưa ra nhận định về khả năng quy mô của nền kinh tế số Việt Nam sẽ vượt ngưỡng 52 tỉ đô la và giữ vị trí thứ 3 trong khu vực ASEAN vào năm 2025.

Về hoạt động thu và quản lý thuế từ TMĐT và kinh tế số, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc cho biết, ngành thuế đã thu gần 5.000 tỉ đồng từ hoạt động kinh doanh trên môi trường mạng, gồm 1.964 tỉ đồng từ Facebook, 1.618 tỉ đồng từ Google, 576 tỉ đồng từ Microsoft, gần 1.318 tỉ đồng từ thương mại xuyên biên giới.

Trước đó, cơ quan thuế đã có một số buổi làm việc với các công ty tư vấn, kiểm toán và Google, Netflix, Amazon, Facebook để trao đổi về trách nhiệm và nghĩa vụ thuế của các doanh nghiệp này khi cung cấp dịch vụ cho khách hàng ở Việt Nam.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới