Thứ Ba, 4/10/2022, 01:12
28 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

5.000 startup Israel đang mong chờ hợp tác với Việt Nam

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

5.000 startup Israel đang mong chờ hợp tác với Việt Nam

Ngô Kiếm

(TBKTSG Online) – Sáng 24-5, tại TPHCM, ông Võ Văn Hoan, Phó chủ tịch UBND thành phố đã có buổi đón tiếp và làm việc cùng với ông Gilad Cohen, Vụ trưởng Vụ Châu Á – Thái Bình Dương, Chánh văn phòng Bộ Ngoại giao Israel.

Tại buổi làm việc, ông Võ Văn Hoan cho biết Israel là đối tác quan trọng của Việt Nam, đặc biệt là TPHCM, trong những năm gần đây trao đổi thương mại song phương giữa hai nước tăng trưởng đều, trung bình đạt hơn 1 tỉ đô la Mỹ/năm.

“Việt Nam có thế mạnh về nguồn nhân lực, đặc biệt TPHCM là nơi có tiềm năng lớn, không chỉ là trung tâm của cả nước về kinh tế mà còn về giáo dục, y tế, nghiên cứu khoa học, đi đầu về các sáng kiến trong cả nước… còn thế mạnh của Israel là về lĩnh vực công nghệ, ngoài ra giữa hai quốc gia có một số điểm tương đồng về sự phát triển. Mong rằng sẽ sớm thực hiện hoá những kế hoạch trong thời gian tới”, ông Hoan nói.

Đồng quan điểm với ông Hoan, ông Gilad Cohen cho hay, Israel cũng đang mong muốn đẩy mạnh hợp tác về lĩnh vực công nghệ với Việt Nam. Nếu nhìn lại mười năm trước đây, đa phần doanh nghiệp Israel chủ yếu hoạt động trong lĩnh vực năng lượng, thì giờ đây hầu hết đã chuyển đổi sang lĩnh vực công nghệ cao.

“Chỉ số tinh thần khởi nghiệp của Việt Nam đứng vị trí rất cao trên thế giới, do vậy, với hơn 5.000 doanh nghiệp khởi nghiệp đang hoạt động tại Israel, chúng tôi rất mong đợi được hợp tác với Việt Nam – TPHCM”, ông Gilad Cohen cho biết và thông tin thêm: “Hiện Israel cũng đang hạn hẹp về nhân lực, bên cạnh hợp tác lĩnh vực công nghệ, sẽ tiếp tục đẩy mạnh các lĩnh vực khác như nông nghiệp, công nghiệp ô tô, hàng không…”. 

Ông Cohen cho rằng, con số 1 tỉ đô la Mỹ/năm chưa phải là con số chính xác vì cả hai nước vẫn chưa khai thác hết tiềm năng hợp tác. Sắp tới Việt Nam và Israel sẽ bước vào vòng đàm phán mới về việc kí kết hợp tác thương mại tự do, đây là cơ hội rất lớn để khai thác tiềm năng và hy vọng sẽ được thông qua sớm, giúp thúc đẩy kim ngạch xuất khẩu giữa hai nước.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới