Thứ Hai, 29/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

5 hiệp hội tiếp tục kiến nghị bỏ quy định bổ sung iod, sắt, kẽm vào muối, bột mì

Nguyên Tân

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Theo các doanh nghiệp thực phẩm, quy định “muối phải có iod, bột mì có thêm sắt, kẽm…” trong Nghị định 09/2016/NĐ-CP là chưa phù hợp với thực tế tiêu dùng trong nước cũng như làm giảm sức cạnh tranh khi xuất khẩu.

Theo các hiệp hội doanh nghiệp, quy định “muối phải có iod, bột mì có thêm sắt, kẽm…” trong Nghị định 09 chưa phù hợp với thực tế tiêu dùng trong nước. Ảnh minh họa: N.K

TTXVN đưa tin, 5 hiệp hội gồm Hiệp hội Thực phẩm Minh Bạch, Hội Lương thực thực phẩm TPHCM, Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam, Hội Doanh nghiệp Hàng Việt Nam chất lượng cao và Hiệp hội Nước mắm Phú Quốc vừa gửi văn bản đề nghị sửa đổi Nghị định 09/2016/NĐ-CP (Nghị định 09).

Theo các doanh nghiệp thực phẩm, quy định “muối phải có iod, bột mì có thêm sắt, kẽm…” trong Nghị định 09 chưa phù hợp với thực tế tiêu dùng trong nước cũng như làm giảm sức cạnh tranh khi xuất khẩu.

Từ tháng 1-2024, Chính phủ chỉ đạo Bộ Y tế hoàn thành việc sửa đổi Nghị định 09 về tăng cường vi chất dinh dưỡng vào thực phẩm để trình Chính phủ trong quí 3-2024. Tuy nhiên cho đến nay vẫn chưa có dự thảo sửa đổi nghị định này để doanh nghiệp có thể đóng góp ý kiến

Suốt 7 năm qua, các hội, hiệp hội doanh nghiệp đại diện cho nhiều ngành hàng chế biến thực phẩm chủ lực của Việt Nam đã có nhiều văn bản báo cáo, kiến nghị gửi tới Thủ tướng, Chính phủ, Bộ Y tế và các Bộ ngành liên quan, chỉ ra những điểm bất hợp lý về quy định này.

Tại điểm a và điểm b Khoản 1 Điều 6 của Nghị đinh 09 quy đinh:  “Muối… dùng trong chế biến thực phẩm phải được tăng cường iod” và “Bột mì dùng trong chế biến thực phẩm phải được tăng cường sắt và kẽm” (với mục đích là bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng).

Các hiệp hội, ngành hàng thực phẩm đã có báo cáo kèm dẫn chứng chỉ rõ quy định là bất cập, đi ngược lại nguyên tắc quản lý rủi ro; thiếu cơ sở khoa học và không chính xác với hướng dẫn của Tổ chức Y tế thế giới; không phù hợp với thông lệ quốc tế và các ngành sản xuất thực phẩm xuất khẩu.

Theo các doanh nghiệp quy định bắt buộc bổ sung iod vào muối và sắt, kẽm vào bột mì gây tốn kém, khó khăn cho sản xuất, kinh doanh thực phẩm mà hiệu quả cho sức khỏe cộng đồng lại rất thấp vì yếu tố công nghệ (trong chế biến thực phẩm); hay vấn đề gây “cường giáp” đối với đông đảo người dân sống tại ven biển và các thành phố khi bị thừa iod mà không có các lựa chọn.

Hội Lương thực – Thực phẩm TPHCM cho biết, chuyện bắt buộc bổ sung iod vào thực phẩm chế biến sẽ dẫn đến ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe, tốn chi phí khi phải tạo ra hàm lượng iod cao trong thành phẩm. Chưa kể, một số thị trường xuất khẩu chính không chấp nhận thực phẩm có bổ sung iod, khiến cho doanh nghiệp phải có chứng nhận không sử dụng muối iod mới có thể xuất đi được.

Quy định bột mì dùng trong chế biến thực phẩm phải được tăng cường sắt và kẽm, khiến cho các doanh nghiệp thực phẩm gặp rất nhiều khó khăn từ khâu nhập nguyên liệu, trong khi các nước xuất khẩu bột mì lại không có quy định như vậy.

Đầu tháng 7 này, các hiệp hội đã gửi văn bản đến Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Thành Long, Văn phòng Chính phủ và Bộ Y tế để bày tỏ mong đợi và trông chờ vào việc sửa đổi, tiến độ sửa đổi một số nội dung thuộc Nghị định 09.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới