Thứ Hai, 29/05/2023, 02:29
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


5 nhà mạng bị phạt vì kinh doanh sim rác

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

5 nhà mạng bị phạt vì kinh doanh sim rác

Vân Ly

(TBKTSG Online) – Năm nhà mạng di động có hạ tầng mạng là Viettel, MobiFone, VinaPhone, Vietnamobile và Gtel (Gmobile) tại Việt Nam đều bị xử phạt vì vi phạm kinh doanh sim rác, theo công bố vào ngày 4-6 của Thanh tra Bộ Thông tin và Truyền thông.

5 nhà mạng bị phạt vì kinh doanh sim rác
Một cửa hàng kinh doanh sim tại Hà Nội. Ảnh minh họa: TTXVN

Đây là kết quả đợt thanh tra được thực hiện rộng khắp trên cả nước từ ngày 1-10-2019 đến ngày 20-11-2019. Sau khi thanh tra, các Sở Thông tin và Truyền thông đã xử phạt 12 chi nhánh và 21 điểm cung cấp dịch vụ viễn thông với tổng số tiền gần 420 triệu đồng.

Thanh tra Bộ Thông tin và Truyền thông đã phối hợp với Cục Viễn thông xử phạt 4 doanh nghiệp VNPT, Viettel, MobiFone, Vietnamobile, mỗi doanh nghiệp 90 triệu đồng. Tổng số tiền xử phạt của đợt thanh tra diện rộng gần 780 triệu đồng. Bên cạnh việc xử phạt, cơ quan thanh tra cũng đã tịch thu gần 7 ngàn sim đã được đăng ký thông tin thuê bao, kích hoạt sẵn dịch vụ.

Qua thanh tra cho thấy ba nhà mạng lớn là Viettel, VinaPhone và MobiFone đều xuất hiện tình trạng sử dụng cùng một ảnh chụp để thực hiện giao kết hợp đồng theo mẫu, điều kiện giao dịch chung vào các thời điểm khác nhau. Khách hàng không trực tiếp đến điểm cung cấp dịch vụ viễn thông để chụp ảnh nhưng vẫn thực hiện giao kết hợp đồng bằng ảnh chụp chứng minh thư hoặc căn cước công dân.

Một số nhà mạng vẫn còn tình trạng thông tin thuê bao trên hệ thống khác với thông tin trên giấy tờ tuỳ thân của chủ thuê bao. Nhiều điểm cung cấp dịch vụ viễn thông chưa niêm yết công khai hợp đồng theo mẫu, điều kiện giao dịch.

Tại Viettel, MobiFone và Vietnamobile, đoàn thanh tra ghi nhận việc giao kết hợp đồng theo mẫu, điều kiện giao dịch chung ngoài điểm cung cấp dịch vụ viễn thông.

Một số điểm cung cấp dịch vụ viễn thông được MobiFone ủy quyền đã sử dụng các cá nhân hoặc hộ kinh doanh cá thể thông qua hình thức Hợp đồng phát triển thuê bao trả trước để thực hiện giao kết hợp đồng theo mẫu.

Với Viettel, tập đoàn này đã ký 35.960 hợp đồng cộng tác viên với các cá nhân (không phải là nhân viên của Viettel) để triển khai điểm cung cấp dịch vụ viễn thông. Nhà mạng này còn dùng dữ liệu thông tin thuê bao có sẵn của khách hàng để nhập thông tin thuê bao.

Bên cạnh đó, xuất hiện tình trạng nhiều chủ thuê bao VinaPhone sử dụng số thuê bao thứ 4 trở lên nhưng doanh nghiệp không thực hiện giao kết hợp đồng theo mẫu, điều kiện giao dịch chung.

Còn tại 2 nhà mạng nhỏ là Vietnamobile và Gtel, thanh tra Bộ phát hiện chủ điểm cung cấp dịch vụ viễn thông đã sử dụng thông tin của người khác để đăng ký số lượng lớn thuê bao di động trả trước. Trang thông tin điện tử của Vietnamobile cũng chưa đăng tải đầy đủ các nội dung theo quy định.

Sở dĩ việc cơ quan thanh tra của ngành thông tin và truyền thông tổ chức thanh tra diện rộng vì muốn hạn chế tình trạng sim rác (sim được kích hoạt sẵn với thông tin không chính chủ để bán cho khách hàng), tránh tình trạng người dân thường phải nhận các cuộc gọi, tin nhắn rác…

Theo Bộ Thông tin và Truyền thông vào cuối năm 2019, tổng số thuê bao trên mạng của 5 doanh nghiệp viễn thông có hạ tầng mạng gần 130 triệu thuê bao (không tính số liệu của mạng di động ảo – kinh doanh dịch vụ di động nhưng không có hạ tầng mạng là Itelecom ra mắt được một năm nay). Trong đó, Viettel là nhà mạng có số thuê bao lớn nhất đạt hơn có 67 triệu, tiếp đến là VinaPhone có gần 32 triệu thuê bao, MobiFone có 26 triệu thuê bao, Vietnamobile có 4,4 triệu thuê bao, Gtel có 230.000 thuê bao.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới