Thứ Sáu, 22/09/2023, 07:30
34 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


57 cổ phiếu bị dừng giao dịch trên UPCoM

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

57 cổ phiếu bị dừng giao dịch trên UPCoM

V.Dũng

(KTSG Online) – Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX) đã ra thông báo tạm dừng giao dịch cổ phiếu của 57 doanh nghiệp trên hệ thống của UPCoM. Thời gian áp dụng từ ngày 22-7 đến hết ngày 26-7.

57 cổ phiếu bị dừng giao dịch trên UPCoM
ACV là đơn vị có vốn hóa lớn nhất sàn UPCoM bị tạm dừng giao dịch cổ phiếu. Ảnh minh họa: DNCC

Lý do được HNX  đưa ra là hàng chục doanh nghiệp này không công bố thông tin về họp đại hội cổ đông (ĐHCĐ) thường niên 2021 trong thời hạn 6 tháng kể từ ngày kết thúc năm tài chính. Những sai phạm này thuộc trường hợp chứng khoán bị tạm dừng giao dịch theo quy chế đăng ký giao dịch.

Trong danh sách này bao gồm cả doanh nghiệp có vốn hóa lớn nhất sàn UPCoM là Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV).

Được biết, ACV dự kiến tổ chức họp cổ đông thường niên vào ngày 28-6 theo phương thức trực tuyến nhưng sau đó thông báo tạm hoãn. Đơn vị cho biết sẽ thông báo ngày tổ chức họp sau khi có chỉ đạo của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

ACV được cổ phần hóa cuối năm 2015 và chính thức hoạt động theo mô hình công ty cổ phần đầu năm 2016 với vốn điều lệ 21.771 tỉ đồng; trong đó Bộ Giao thông Vận tải là cổ đông lớn nhất nắm giữ 95,4% vốn. Đây là đơn vị được giao quản lý 22 cảng hàng không hiện có trên cả nước và đang là chủ đầu tư Cảng hàng không quốc tế Long Thành. Doanh nghiệp đưa cổ phiếu giao dịch trên UPCoM từ tháng 11-2016 đến nay.

ACV cũng là doanh nghiệp hàng không hiếm hoi duy trì được mức lãi trong bối cảnh hầu hết doanh nghiệp trong lĩnh vực này thua lỗ vì Covid-19. Số liệu ghi nhận mới nhất trong quí 1 năm nay, ACV có doanh thu thuần 1.909 tỉ đồng và lãi ròng 864 tỉ đồng, giảm tương ứng 47% và 44% so với cùng kỳ. Tuy vậy, hoạt động kinh doanh của hãng quản lý cảng hàng không này đã có sự cải thiện và đây cũng là mức lãi cao nhất kể từ quí 2-2020. Trong đó, đóng góp nhiều nhất là tiền lãi gửi ngân hàng và chênh lệch tỷ giá.

Hiện thị giá cổ phiếu ACV quanh mức 73.000 đồng/cổ phiếu, tương đương với giá trị vốn hóa thị trường đạt gần 160.000 tỉ đồng, cao nhất sàn UPCoM. Tính trên toàn bộ 3 sàn chứng khoán, đây là doanh nghiệp có quy mô vốn hóa cao thứ 9 trên thị trường.

Ngoài ACV thì danh sách này còn có thêm một số doanh nghiệp đáng chú ý khác như Lương thực thực phẩm Colusa Miliket (CMN), Hương Giang Tourist (GHT), Đầu tư phát triển Sài Gòn Co.op (SID), Vinatex Đà Nẵng (VDN), Tổng công ty Mitraco (MTA), Vinafood II (VSF)…

Sở này sẽ thông báo cho phép cổ phiếu thuộc danh sách nêu trên được giao dịch trở lại bình thường sau khi doanh nghiệp thực hiện công bố thông tin về họp đại hội cổ đông thường niên năm 2021. Trường hợp doanh nghiệp không công bố thông tin thì HNX sẽ xem xét áp dụng hình thức hạn chế giao dịch.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới