Thứ Năm, 8/06/2023, 13:41
30 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


ADB: Thị trường trái phiếu Việt Nam tăng trưởng mạnh

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

ADB: Thị trường trái phiếu Việt Nam tăng trưởng mạnh

M.Đ

(TBKTSG Online) – Báo cáo mới nhất của Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) cho biết thị trường trái phiếu của Việt Nam năm 2012 phát triển nhanh nhất các nước mới nổi trong khu vực Đông Á, tăng 42,7% so với cuối năm 2011.

Báo cáo theo dõi trái phiếu châu Á của ADB công bố hôm 18-3 cho biết, thị trường trái phiếu đồng nội tệ của Việt Nam trong quí 4 tăng trưởng nhanh nhất trong khu vực, tăng 42,7% lên 25 tỉ đô la Mỹ so với cùng kỳ năm trước và tăng 17,6% so với quýí trước. Điều này được giải thích là do việc mở rộng nhanh chóng thị trường trái phiếu chính phủ của Việt Nam.

Thị trường trái phiếu chính phủ của Việt Nam tăng 54,6% so với cùng kỳ năm trước lên 24 tỉ đô la, chủ yếu là do tăng lượng phát hành trái phiếu kho bạc và trái phiếu lên 71,5%. Tuy nhiên, theo ADB, thị trường trái phiếu doanh nghiệp có tỷ lệ ký kết chỉ đạt 47,6% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt mức 1 tỉ đô la, tiếp tục giảm đều kể từ tháng 3-2011.

Báo cáo của ADB đánh giá, việc thị trường trái phiếu nội tệ của các nền kinh tế mới nổi ở Đông Á vẫn tiếp tục tăng trong năm 2012 là tín hiệu cho thấy các nhà đầu tư tiếp tục quan tâm đến các nền kinh tế đang tăng trưởng nhanh của khu vực này. Tuy nhiên, điều này tiềm ẩn nguy cơ bong bóng giá tài sản.

"Các nước Đông Á mới nổi linh hoạt hơn rất nhiều so với trước đây nhưng các chính phủ vẫn cần cẩn trọng đối với việc gia tăng dòng vốn mà không làm tăng quá mức giá tài sản và rằng họ đang chuẩn bị đối phó với khả năng đảo ngược về dòng vốn khi các nền kinh tế của Mỹ và châu Âu tăng trở lại ", ông Thiam Hee Ng, chuyên gia kinh tế cao cấp thuộc Văn phòng Hội nhập kinh tế khu vực của ADB cho biết.

Theo ADB, đến cuối năm 2012, các nước mới nổi khu vực Đông Á còn 6.500 tỉ đô la dư nợ trái phiếu nội tệ so với 5.700 tỉ đô la vào cuối năm 2011.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới