Thứ Năm, 30/03/2023, 02:55
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


An Giang mở mới cửa khẩu quốc tế đường bộ Vĩnh Xương

Vân Ly

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Chính phủ đã cho phép tỉnh An Giang mở mới cửa khẩu quốc tế đường bộ Vĩnh Xương, theo thông tin từ Văn phòng Chính phủ cho biết vào tối 29-11.

Cửa khẩu quốc tế Vĩnh Xương. Ảnh: TTXVN

Theo đó Chính phủ ban hành Nghị quyết số 146/NQ-CP quyết nghị mở mới cửa khẩu quốc tế đường bộ Vĩnh Xương và hợp nhất với cửa khẩu quốc tế đường sông Vĩnh Xương thành cửa khẩu quốc tế đường bộ và đường sông Vĩnh Xương, tỉnh An Giang.

Chính phủ cũng chỉ đạo Bộ Ngoại giao, UBND tỉnh An Giang và các cơ quan liên quan tiếp tục hoàn tất các thủ tục cần thiết theo quy định tại Nghị định số 112/2014/NĐ-CP ngày 21/11/2014 của Chính phủ quy định về quản lý cửa khẩu biên giới đất liền; trong trường hợp dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, việc tổ chức lễ công bố khai trương thực hiện vào thời điểm và hình thức phù hợp.

Chính phủ cũng giao UBND tỉnh An Giang chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành liên quan tiếp tục hoàn thiện công tác đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, bố trí lực lượng, trang thiết bị tại khu vực cửa khẩu Vĩnh Xương phù hợp với các quy định của pháp luật.

Với lợi thế đường biên giới gần 100 km (cả đường bộ lẫn đường thủy), những cửa khẩu quốc tế, quốc gia, cửa khẩu phụ, An Giang đã và đang là khu vực trao đổi, mua bán lớn giữa Việt Nam và Campuchia. Nhờ chú trọng đầu tư, kim ngạch xuất khẩu hàng hóa qua các cửa khẩu của An Giang liên tục tăng và hiện chiếm 70% tổng kim ngạch xuất nhập khẩu của mười tỉnh biên giới tiếp giáp Campuchia.

Cặp cửa khẩu trên tuyến biên giới hai nước Việt Nam – Campuchia trên địa bàn An Giang hiệu quả nhất trong thời gian qua là cửa khẩu quốc tế Tịnh Biên. Ðây là cửa khẩu đường bộ thuận tiện nhất giữa hai nước tại địa bàn tỉnh này.

Cùng với cửa khẩu quốc tế Tịnh Biên là cửa khẩu quốc tế Vĩnh Xương (thị xã Tân Châu). Ðây là cửa khẩu quốc tế đường thủy được xem là thế mạnh rất quan trọng trong các cửa khẩu trên tuyến biên giới của An Giang, khi tàu có tải trọng hơn 15 nghìn tấn di chuyển dễ dàng nhờ luồng lạch thông thoáng.

Nếu cửa khẩu quốc tế Tịnh Biên được xem là cửa ngõ giao thương, mua bán các mặt hàng nhu yếu phẩm, hàng tiêu dùng thì cửa khẩu quốc tế Vĩnh Xương chính là nơi trung chuyển, xuất nhập khẩu của hệ thống tàu bè tải trọng lớn, với các mặt hàng gỗ, cát, vật liệu xây dựng, gạo… chiếm hơn 71% tổng hàng hóa xuất nhập khẩu qua An Giang.

Ngoài các cửa khẩu trên, tỉnh này còn một cửa khẩu khác là cửa khẩu quốc gia Khánh Bình (huyện An Phú). Khánh Bình nổi lên là cửa khẩu để mặt hàng nông sản Việt Nam tiếp cận vào thị trường Campuchia.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới