Thứ Sáu, 19/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

An Giang thu hồi nhiều giấy phép khai thác cát trên sông Tiền, sông Hậu

N.Tân

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Theo yêu cầu từ Thanh tra Chính phủ, UBND tỉnh An Giang đã ban hành 6 quyết định thu hồi giấy phép khai thác cát đã cấp sai quy định. Các doanh nghiệp bị rút giấy phép phải di chuyển toàn bộ phương tiện khai thác cát ra khỏi khu vực mỏ để đóng cửa mỏ và bàn giao khu vực khai thác cho địa phương quản lý.

Một sà lan đang khai thác cát trên sông Hậu ở An Giang. Ảnh: Lê Hoàng Vũ

TTXVN đưa tin, ngày 17-8, UBND tỉnh An Giang đã ban hành nhiều quyết định thu hồi giấy phép khai thác cát tại các mỏ trên sông Tiền, sông Hậu đã cấp cho nhiều doanh nghiệp.

Trong các quyết định nói trên, Ủy ban Nhân dân tỉnh An Giang yêu cầu, doanh nghiệp nộp báo cáo kết quả khai thác khoáng sản, tài liệu liên quan, mẫu vật địa chất (nếu có) cho Sở Tài nguyên và Môi trường theo quy định của pháp luật.

Các doanh nghiệp phải di chuyển toàn bộ dụng cụ, phương tiện, tài sản liên quan đến hoạt động khai thác cát ra khỏi khu vực mỏ khoáng sản; thực hiện đóng cửa mỏ. Ngoài ra, doanh nghiệp phải bàn giao khu vực khai thác khoáng sản cho địa phương quản lý, bảo vệ và thực hiện các công việc khác liên quan theo quy định của pháp luật.

Nhiều sai phạm trong việc cấp giấy phép khai thác cát ở An Giang

Theo TTXVN, trước đó, Thanh tra Chính phủ đã kết luận và chỉ ra nhiều sai phạm trong việc cấp giấy phép khai thác cát trên địa bàn tỉnh An Giang.

Giai đoạn từ ngày 1-7-2011 đến ngày 31-12-2020, UBND tỉnh cấp 4 giấy phép thăm dò khoáng sản cát sông tại khu vực không đấu giá nhưng không thực hiện thủ tục lựa chọn tổ chức, cá nhân thăm dò khoáng sản là không đúng quy định.

Từ sau ngày 1-7-2011, UBND tỉnh thực hiện gia hạn đối với 15 giấy phép khai thác cát cấp trước ngày 1-7-2011 là không đúng quy định.

Thanh tra Chính phủ yêu cầu, tỉnh An Giang thu hồi giấy phép khai thác cát đã cấp mới sau ngày 1-7-2011 và giấy phép được gia hạn còn hiệu lực hoạt động (ngoại trừ giấy phép được cấp thông qua đấu giá) mà không chỉ định cung cấp phục vụ cho các công trình theo quy định.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới