Thứ Ba, 28/03/2023, 03:40
28 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Bà Mai Kiều Liên ứng cử vào HĐQT của GTNFoods

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Bà Mai Kiều Liên ứng cử vào HĐQT của GTNFoods

Việt Dũng

(TBKTSG Online) – Trong năm thành viên ứng cử vào HĐQT GTNFoods nhiệm kỳ mới có ba cái tên đến từ Vinamilk, một thành viên của HĐQT nhiệm kỳ cũ và một người sẽ đóng vai trò thành viên HĐQT độc lập. Đáng chú ý có bà Mai Kiều Liên, hiện đang là thành viên HĐQT, Tổng giám đốc CTCP Sữa Việt Nam (Vinamilk).

Vinamilk hoàn tất việc nâng tỷ lệ sở hữu tại sữa Mộc Châu lên 75%

Bà Mai Kiều Liên ứng cử vào HĐQT của GTNFoods
Bà Mai Kiều Liên ứng cử vào HĐQT GTNFoods có thể sẽ khởi động quá trình tái cấu túc tại công ty này. Ảnh: Forbes Vietnam

Công ty cổ phần GTNFoods vừa công bố bổ sung tài liệu họp Đại hội đồng cổ đông 2020, cung cấp danh sách ứng cử viên cho các vị trí thành viên HĐQT và thành viên BKS nhiệm kỳ mới 2020 – 2024.

Danh sách ứng cử thành viên HĐQT đáng chú ý có bà Mai Kiều Liên, hiện đang là thành viên HĐQT, Tổng giám đốc CTCP Sữa Việt Nam (Vinamilk), công ty mẹ sở hữu 75% cổ phần GTNFoods. Bà Liên đại diện Vinamik nắm 35% cổ phần GTNFoods. 

Người thứ 2 đến từ Vinamilk là ông Lê Thành Liêm, hiện là Giám đốc điều hành tài chính kiêm Kế toán trưởng, đại diện nắm 20% cổ phần GTNFoods. Cuối cùng là ông Trịnh Quốc Dũng, hiện là Giám đốc điều hành phát triển vùng nguyên liệu của Vinamilk, mới được bổ nhiệm làm Tổng giám đốc GTNFoods, đại diện nắm giữ 20% vốn điều lệ.
Đến từ nhóm HĐQT nhiệm kỳ cũ có ông Nghiêm Văn Thắng, hiện đang làm Chủ tịch HĐQT tại Tổng công ty chè Việt Nam (Vinatea) và Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Giống bò sữa Mộc Châu (Mộc Châu Milk), Phó Chủ tịch tại GTNFoods và Công ty cổ phần Thực phẩm Lâm Đồng (Ladofoods).

Ngoài ra danh sách ứng cử còn có ông Đỗ Lê Hùng, ông Hùng hiện đang là thành viên HĐQT độc lập, trưởng ban kiểm toán của nhiều doanh nghiệp niêm yết trên Sở Giao dịch Chứng khoán TPHCM (HOSE) như Vinamilk, Dược Hậu Giang, BĐS An Gia hay Sotrans Group. Ông Hùng cũng là thành viên HĐQT của Viện thành viên HĐQT Việt Nam (VIOD) từ tháng 4-2018.

Nhóm ứng cử viên vào BKS gồm ba người, bà Nguyễn Đức Diệu Thơ, hiện là Trưởng bộ phận kế toán tổng hợp, quản lý thanh toán Vinamilk; bà Hà Thị Diệu Thu, hiện là Quyền trưởng ban kiểm soát hệ thống Vinamilk; và bà Cao Thị Hồng, hiện là Giám đốc chiến lược GTNFoods.

Trong năm 2020, sau khi về một nhà với Vinamilk, GTNFoods đặt kế hoạch  doanh thu hợp nhất 2.909 tỉ đồng, lợi nhuận trước thuế 159 tỉ đồng và lợi nhuận sau thuế 99 tỉ đồng. Riêng công ty mẹ đặt kế hoạch lãi ròng 71 tỉ đồng.

Vào tháng 12 năm ngoái, thương vụ mua bán sáp nhập (M&A) giữa Vinamilk và GTNfoods đã “chốt hạ” sau gần một năm theo đuổi khi Vinamilk chính thức nâng mức sở hữu tại đối tác này lên 75%.Đây có thể coi là dấu mốc quan trọng để Vinamilk nhanh chóng kiểm soát quyền điều hành GTNfoods để thực hiện các bước tái cấu trúc tiếp theo trong thương vụ M&A giữa hai doanh nghiệp sở hữu hai thương hiệu sữa nổi tiếng là Vinamilk và Mộc Châu Milk (Sữa Mộc Châu).

Thương vụ này bắt đầu từ tháng 3-2019 khi Vinamilk bất ngờ chào mua công khai hơn 116,7 triệu cổ phiếu GTN tương đương 46,68% vốn của GTNFoods, với số tiền ước tính phải chi lên đến 1.517 tỉ đồng. Tuy nhiên, động thái của Vinamilk đã gặp phải những rào cản nhất định, nguyên nhân chủ yếu xoanh quanh việc chào mua của Vinamilk không được 3/6 thành viên HĐQT GTNFoods không đồng ý 

Các thành viên này cho rằng, Vinamilk là công ty sản xuất và kinh doanh các sản phẩm sữa lớn tại Việt Nam và đang là đơn vị cạnh tranh trực tiếp với một trong những mảng kinh doanh cốt lõi của GTNFoods, bao gồm sữa Mộc Châu.

Dù vậy, sau một năm tiếp cận chiến lược đầu tư cũng như công tác quản trị điều hành của Vinamilk, ban lãnh đạo GTNFoods đã tiếp nhận thấy việc tái cấu trúc sẽ có lợi cho cả hai doanh nghiệp. Tại ĐHCĐ bất thường cuối năm ngoái, HĐQT và cổ đông GTNFoods đã thống nhất đồng ý cho Vinamilk tăng tỷ lệ sở hữu lên 75% mà không cần làm thủ tục chào mua công khai. Sau khi thương vụ được hoàn tất, Vinamilk đã có kế hoạch đưa nhân sự vào HĐQT, ban tổng giám đốc nhằm cải tổ lại Sữa Mộc Châu. Như vậy, cơ cấu HĐQT GTNFoods sẽ được kiện toàn thông qua Đại hội cổ đông sắp tới.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới