Thứ Sáu, 19/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Bắc Ninh liên tiếp vượt TPHCM về kim ngạch xuất khẩu

Lê Hoàng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Tháng 10 vừa qua, tỉnh Bắc Ninh tiếp tục vượt qua TPHCM về kim ngạch xuất khẩu, và đây là tháng thứ 2 liên tiếp tỉnh phía Bắc này vượt qua thành phố trở thành địa phương dẫn đầu cả nước về giá trị xuất khẩu.

Xuất khẩu thứ 2 thế giới, Việt Nam vẫn chi hàng trăm triệu đô nhập cà phê

Chọn lọc nhà mua hàng ngay cả khi ‘khát’ đơn hàng sản xuất

Trong hai tháng vừa qua, kim ngạch xuất khẩu của tỉnh Bắc Ninh đã vượt qua kim ngạch xuất khẩu TPHCM. Ảnh minh họa về sản xuất tại Bac Ninh. Ảnh: BacNinh.gov

Theo số liệu thống kê vừa công bố của Tổng cục Hải quan, trong tháng 10 vừa qua, kim ngạch xuất khẩu của tỉnh Bắc Ninh đạt 4,27 tỉ đô la Mỹ, trong khi TPHCM đạt 3,69 tỉ đô la, tức tỉnh phía Bắc này cao hơn thành phố đến hơn nửa tỉ đô la.

Đây là tháng thứ 2 liên tiếp, Bắc Ninh vượt TPHCM về kim ngạch xuất khẩu. Tháng 9 trước đó, Bắc Ninh cũng vượt TPHCM đến 800 triệu đô la kim ngạch xuất khẩu với kết quả thứ tự kim ngạch xuất khẩu của 2 địa phương này là 4,2 tỉ đô la và 3,4 tỉ đô la.

Kết quả xuất khẩu cao này của vùng đất dân ca quan họ được cho là thành quả của việc thu hút nhiều dòng đầu tư chất lượng, trong đó đáng chú nguồn vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) với quy mô lớn và các lĩnh vực có giá trị cao, công nghệ cao…

Dù vậy, tính chung 10 tháng đầu năm nay, TPHCM vẫn dẫn đầu cả nước về kim ngạch xuất khẩu với 34,88 tỉ đô la, trong khi Bắc Ninh đạt 32,93 tỉ đô la.

Ngoài 2 địa phương nêu trên, trong tháng 10 còn có 6 tỉnh, thành phố có kim ngạch xuất khẩu từ 1 tỉ đô la trở lên gồm: Bắc Giang, Bình Dương, Đồng Nai, Hà Nội, Hải Phòng và Thái Nguyên. Đây cũng là những địa phương đã và đang thu hút được nhiều vốn đầu tư nước ngoài vào sản xuất và chủ yếu xuất khẩu.

Về xuất khẩu cả nước nói chung, tháng 10 kim ngạch đạt 32,25 tỉ đô la, tăng 5,1% so với tháng trước.

Tính chung hết tháng 10, kim ngạch xuất khẩu cả nước đạt 291,46 tỉ đô la, giảm 7% so với cùng kỳ năm trước.

Theo Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Bắc Ninh, tính từ đầu năm đến ngày 20-9 vừa qua, toàn tỉnh thu hút 264 dự án FDI đăng ký cấp mới (tăng 179 dự án) so với cùng kỳ năm trước; vốn đăng ký đạt 860,9 triệu đô la Mỹ (tăng 169,5 triệu đô la).

Ngoài ra, cùng thời gian trên có 97 dự án FDI điều chỉnh tăng vốn, với số vốn điều chỉnh tăng thêm 445,4 triệu đô la; 49 lượt góp vốn, mua cổ phần với phần vốn góp với giá trị là 19,9 triệu đô la.

Lũy kế đến tháng 9 vừa qua, toàn tỉnh Bắc Ninh có 2.040 dự án FDI còn hiệu lực với tổng vốn đầu tư được cấp phép đạt 24,618 tỉ đô la Mỹ.

Bắc Ninh thực hiện hút đầu tư FDI theo tiêu chí công nghệ cao, môi trường cao, ngân sách cao và ít sử dụng đất, ít lao động; ưu tiên thu hút đầu tư nước ngoài vào các ngành có công nghệ cao, công nghệ nguồn, gia tăng xuất khẩu…

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới