Chủ Nhật, 3/03/2024
32 C
Ho Chi Minh City

Ban tổ chức cuộc thi gạo ngon nhất thế giới năm 2023 ‘quay xe’?

Trung Chánh

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Thể lệ cuộc thi gạo ngon nhất thế giới năm 2023 quy định không công bố tên gạo và “thí sinh” dự thi giành chiến thắng. Tuy nhiên, Ban tổ chức cuộc thi đã có cú “quay xe” khi công bố gạo ST25 của doanh nghiệp tư nhân Hồ Quang Trí đạt giải nhất?

Việt Nam có 3 doanh nghiệp tham dự cuộc thi gạo ngon nhất thế giới năm 2023. Ảnh: V.H

Tại thông cáo báo chí (lần thứ 2) của Ban tổ chức cuộc thi gạo ngon nhất thế giới 2023, đã công bố gạo nhận được danh hiệu gạo ngon nhất thế giới 2023 là ST25 của doanh nghiệp tư nhân Hồ Quang Trí.

Ngoài ra, không một loại gạo nào khác của Việt Nam lọt vào danh sách tốp 3 chung cuộc và cũng không ảnh hưởng gì đến kết quả cuộc thi, theo thông cáo báo chí lần 2 của Ban tổ chức cuộc thi.

Tuy nhiên, trong thông cáo báo chí (lần thứ 1), Ban tổ chức hoàn toàn không đề cập gì đến gạo ST25 của doanh nghiệp tư nhân Hồ Quang Trí đạt giải nhất cuộc thi nêu trên. Thay vào đó, thông báo Việt Nam là quốc gia xuất sắc giành chiến thắng giải nhất cuộc thi gạo ngon nhất thế giới năm 2023.

Chính việc Ban tổ chức ra thông báo chung như nêu trên, cho nên, 3 doanh nghiệp của Việt Nam tham dự cuộc thi này, bao gồm doanh nghiệp tư nhân Hồ Quang Trí, Tập đoàn Lộc Trời và ThaiBinh Seed đều có quyền tuyên bố gạo dự thi của họ là ngon nhất.

Câu hỏi được đặt ra lúc này, đó là Ban tổ chức cuộc thi đã đưa ra thể lệ cho các quốc gia tham gia cuộc thi lần này như thế nào?

Theo tìm hiểu của KTSG Online, Ban tổ chức đưa ra thông báo (1) Viện hàng hóa Quốc tế (ICI) sẽ công bố chủng loại/loại gạo đạt danh hiệu gạo ngon nhất thế giới vào ngày thứ 2 của Hội nghị lúa gạo thế giới… (2) tại hội nghị lúa gạo thế giới, ICI sẽ chỉ công bố loại gạo đạt giải và quốc gia. ICI sẽ không công bố “thí sinh” cụ thể đã gửi mẫu chiến thắng…

Trao đổi với KTSG Online về việc chủng loại/loại gạo được hiểu như thế nào là đúng, một số doanh nghiệp, đơn vị có kinh nghiệm và sự am hiểu về ngành hàng lúa gạo Việt Nam, cho biết chủng loại/loại gạo được hiểu là “gạo thơm, gạo trắng, gạo basmati hay gạo Japonica”, chứ không phải là “ST24, ST25, Nàng Hoa 9, Lộc Trời 28″…

Nhự vậy, việc Ban tổ chức cuộc thi gạo ngon nhất thế giới năm 2023 công bố gạo ST25 của doanh nghiệp tư nhân Hồ Quang Trí giành giải nhất cuộc thi đang được doanh nghiệp, đơn vị quan tâm đến cuộc thi này cho là hành động “quay xe” với thể lệ do chính tổ chức này đưa ra.

Cuộc thi gạo ngon nhất thế giới năm 2023 được tổ chức trong khuôn khổ Hội nghị thương mại lúa gạo toàn cầu do The Rice Trade tổ chức tại Cebu (Philippines).

Theo thông báo của Ban tổ chức, cuộc thi lần này (lần thứ 15) có khoảng 30 mẫu gạo từ nhiều quốc gia tham dự. Trong đó, có một số nước tham dự nhiều hơn một mẫu và một số nước tham dự nhiều mẫu gạo.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới