Thứ Hai, 24/01/2022, 13:55
30 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Bán vốn nhà nước tại Vinamotor: Đột nhiên đắt hàng!

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Bán vốn nhà nước tại Vinamotor: Đột nhiên đắt hàng!

Lan Nhi-Q.Hùng

Bán vốn nhà nước tại Vinamotor: Đột nhiên đắt hàng!
Một sản phẩm xe khách của Vinamotor Ảnh:TL

(TBKTSG Online) – Số lượng các nhà đầu tư muốn mua lại toàn bộ vốn nhà nước tại Tổng công ty công nghiệp ô tô Việt Nam (Vinamotor) đã vượt quá con số hai doanh nghiệp. Trong khi đó, phương án thoái vốn cụ thể tại đây vẫn chưa hoàn tất và chưa rõ điều kiện bán là gì.

Ngay khi Chính phủ cho phép Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) thoái toàn bộ vốn nhà nước còn lại tại Vinamotor (khoảng 97%), tính ra ít nhất khoảng 855 tỉ đồng, ngay sau đó đã có hai nhà đầu tư gửi văn bản bày tỏ sự quan tâm việc mua lại: đó là CTCP ô tô TMT (công ty liên kết mà Vinamotor có hơn 20% vốn góp) và Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Sacom.

Để hiện thực hóa kế hoạch này, tại cuộc họp đại hội đồng cổ đông hôm 27-2, TMT tuyên bố sẽ phát hành 1.500 tỉ đồng trái phiếu để có nguồn tiền bổ sung hoạt động và mua lại phần vốn nhà nước tại Vinamotor. Đây là doanh nghiệp kinh doanh cùng ngành với Vinamotor, đang làm ăn có lãi với lợi nhuận sau thuế đạt 62,5 tỉ đồng.

Về phía Sacom, ông Đỗ Văn Trắc, Chủ tịch HĐQT công ty từ chối nói về kế hoạch mua phần vốn tại Vinamotor thế nào. Trao đổi với TBKTSG Online hôm nay 3-3, vị này cho biết: “Nếu nhà nước muốn đấu giá thì chúng tôi tham gia”.

Tính đến thời điểm này có thêm một số doanh nghiệp, quỹ đầu tư bày tỏ sự quan tâm đến việc mua phần vốn nhà nước của Vinamotor song mới chính thức có thêm một doanh nghiệp nhỏ cũng kinh doanh trong lĩnh vực ô tô gửi văn bản đến Bộ GTVT.

Theo kế hoạch, đến tháng 4, đơn vị tư vấn cho thương vụ mua bán này là CTCP chứng khoán Sài Gòn – Hà Nội (SHS) mới hoàn tất phương án thoái vốn để Bộ GTVT thẩm định. Do vậy, tính đến thời điểm này chưa có điều kiện, cách thức bán như thế nào đối với 97% vốn nhà nước tại Vinamotor.

Mời xem thêm:

Đằng sau việc “bán đứt” Vinamotor

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới