Chủ Nhật, 4/12/2022, 15:16
33 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáoBiểu tình tiếp tục tại Bangkok

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Biểu tình tiếp tục tại Bangkok

Phúc Minh

Biểu tình tiếp tục tại Bangkok
Hàng chục ngàn người biểu tình tại Bangkok cả tuần qua. Ảnh: Reuters

(TBKTSG Online) – Hàng chục ngàn người tiếp tục biểu tình tại thủ đô Bangkok, Thái Lan, ngày 8-11 để phản đối dự luật ân xá được Hạ viện thông qua nhằm xóa tội cho hàng ngàn người có liên quan đến bạo động chính trị và bị bắt từ năm 2004.

Chính phủ nói dự luật ân xá là bước chủ chốt trong việc hòa giải dân tộc. Tuy nhiên, phe đối lập phản đối vì lo ngại dự luật sẽ xóa sạch những hành vi sai trái trước đây, trong đó có việc sát hại người biểu tình không vũ trang. Phe đối lập cho rằng cựu Thủ tướng Thaksin Shinawat – anh trai của Thủ tướng đương nhiệm Yingluck Shinawat, đang sống lưu vong ở nước ngoài để tránh án tù 2 năm về tội tham nhũng – là người hưởng lợi nhiều nhất nếu dự luật được thông qua.

Các cuộc biểu tình do đảng Dân chủ đối lập dẫn đầu, định kỳ hạn chót bãi bỏ dự luật vào ngày 11-11. Ngày 8-11, Thượng viện Thái Lan phải hoãn cuộc tranh luận về dự luật đến ngày 11-11 do không đủ số thượng nghị sĩ tham gia. Trước đó, nhóm 40 thượng nghị sĩ phản đối chính phủ tuyên bố tẩy chay phiên tranh luận ngày 8-11 và chỉ tham dự phiên họp ngày 11-11.

Dư luận đánh giá mục tiêu của phe đối lập nhằm gây sức ép với Thủ tướng Yingluck vì vào ngày 11-11, Tòa án công lý quốc tế ở La Hague (Hà Lan) sẽ tiến hành phiên xử tranh chấp biên giới giữa Thái Lan-Campuchia. Nếu phán quyết của tòa chống lại Thái Lan, phe đối lập sẽ tận dụng cơ hội để hướng dư luận tập trung sự chỉ trích vào chính phủ đương nhiệm.

Dự luật cần ít nhất 76/149 thượng nghị sĩ thông qua để trở thành luật. Nếu bị bác, Hạ viện sẽ có 180 ngày để xem xét trước khi đệ trình lại. Dự kiến từ nay đến ngày 11-11, Thái Lan sẽ có thêm nhiều cuộc biểu tình. Trong khi chờ Thượng viện xem xét, chính phủ Thái Lan huy động gần 5.000 cảnh sát để bảo vệ các cơ quan chính phủ ở Bangkok do lo ngại các cuộc biểu tình gây bất ổn.

Trong một phát biểu mới nhất trên truyền hình, Thủ tướng Yingluck Shinawatra khẳng định chính phủ sẽ không tiếp tục thúc đẩy thông qua dự luật ân xá nếu Thượng viện phản đối và kêu gọi người dân chấm dứt các cuộc xuống đường, đồng thời cảnh báo tình trạng rối loạn sẽ khiến các nhà đầu tư và du khách nước ngoài quay lưng với Thái Lan.

Theo giới bình luận, dự luật khó có thể vượt qua được cửa ải Thượng viện trước sức ép từ làn sóng biểu tình  của hàng ngàn người suốt tuần qua.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới