Thứ Sáu, 12/08/2022, 23:36
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Bình Định đa dạng hóa phương án thu hút đầu tư

Nhân Tâm

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Sau 7 tháng năm 2022, tỉnh Bình Định thu hút 44 dự án đầu tư trong nước với tổng vốn đầu tư gần 11.000 tỉ đồng và thực hiện tăng vốn đầu tư 9 dự án, với tổng vốn tăng thêm gần 5.200 tỉ đồng.

Lễ khởi công Nhà máy sản xuất viên nén xuất khẩu An Việt Phát Tây Sơn, tỉnh Bình Định. Ảnh: IPC Bình Định

Điều đáng chú ý là các dự án này đến từ nhiều lĩnh vực khác nhau, không chỉ các dự án đất động sản, khu du lịch mà còn các dự án sản xuất và dịch vụ. Bên cạnh đó, Bình Định có nhiều hơn nhà đầu tư lớn.

Cụ thể, nhà đầu tư rót gần 2.300 tỉ đồng vốn đầu tư vào khu kinh tế (KKT), khu công nghiệp (KCN) với 13 dự án và hơn 366 tỉ đồng vào các cụm công nghiệp với 19 dự án. Mười hai dự án còn lại nằm ngoài KKT và KCN với tổng vốn đầu tư hơn 8.100 tỉ đồng, theo thông tin từ Trung tâm Xúc tiến Đầu tư (IPC) Bình Định về thu hút đầu tư được công bố hôm nay, 1-8.

Đối với đầu tư nước ngoài, có hai trường hợp điều chỉnh tăng vốn, trong đó 1 trường hợp trong KCN và trường hợp kia nằm ở ngoài với tổng vốn điều chỉnh tăng 2,03 triệu đô la. Tính chung, cả tỉnh hiện có 86 dự án FDI với tổng vốn đăng ký gần 1,1 tỉ đô la; trong đó có 38 dự án trong KKT và KCN với tổng vốn đăng ký hơn 848 triệu đô la và 48 dự án ngoài KKT và KCN với tổng vốn đăng ký hần 246 triệu đô la.

Một số dự án lớn đáng chú ý như dự án Tổ hợp Trung tâm nghiên cứu, sản xuất và đào tạo chuyên gia công nghệ FPT Software của Công ty TNHH Phần mềm FPT với vốn đăng ký đầu tư 2000 tỷ đồng; dự án Nhà máy sản xuất đồ gỗ cao cấp Thiện Tâm của Công ty cổ phần Đồ gỗ cao cấp Thiện Tâm với vốn đăng ký đầu tư 250 tỉ đồng; dự án Nhà máy cưa xẻ, sấy gỗ thành phẩm của Công ty TNHH AVP Quang Trung với vốn đăng ký đầu tư 165,56 tỉ đồng hay dự án Nhà máy sản xuất viên nén gỗ (Wood Pellet) Nguyệt Anh của Công ty cổ phần Nguyệt Anh với vốn đăng ký đầu tư 115 tỉ đồng.

Để tăng cường thu hút đầu tư, đặc biệt là thu hút đầu tư FDI, vừa qua Sở Kế hoạch và Đầu tư đã đề xuất UBND tỉnh Bình Định các giải pháp thực hiện công tác xúc tiến đầu tư trọng tâm các tháng cuối năm 2022

Cụ thể, Sở sẽ tập trung rà soát tình hình triển khai các dự án đã được chấp thuận đầu tư, Giấy chứng nhận đầu tư, kể cả các dự án đấu thầu, đấu giá; qua đó sẽ kiến nghị UBND tỉnh hỗ trợ đầu tư cho những dự án có vướng mắc, khó khăn hoặc thu hồi, chấm dứt các dự án không còn khả năng triển khai.

Cơ quan này tăng cường tổ chức lựa chọn nhà đầu tư cho các dự án đã đủ điều kiện tổ chức đồng thời tăng cường giao cho các địa phương tổ chức lựa chọn, nhất là các dự án đấu giá.

Khách tại một điểm du lịch tại Bình Định. Tỉnh miền Trung này đang thu hút các dự án không chỉ sản xuất mà còn bất động sản nghỉ dưỡng. Ảnh: Hiếu Trương

Bên cạnh đó, Sở Kế hoạch và Đầu tư Bình Định đề xuất phương án lựa chọn chủ đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật cụm công nghiệp, trong đó tính chất, mục tiêu cụm công nghiệp được đánh giá dựa trên mức độ phù hợp của ngành nghề dự kiến thu hút đầu tư với định hướng phát triển ngành, lĩnh vực công nghiệp ưu tiên trên địa bàn tỉnh; định hướng phát triển kinh tế – xã hội, các quy hoạch vùng, quy hoạch có tính chất kỹ thuật, chuyên ngành trên địa bàn tỉnh.

Tỉnh Bình Định cũng đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến đầu tư các thị trường quan trọng, trước mắt là Tổ chức đoàn xúc tiến đầu tư tại Hàn Quốc (9-2022) và Nhật Bản (11-2022); tham dự Hội nghị xúc tiến đầu tư với các nhà đầu tư Đài Loan và Hội nghị xúc tiến đầu tư Thái Lan được tổ chức tại TPHCM (10-2022), Tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư với các doanh nghiệp Đức tại Bình Định vào tháng 11-2022; tham dự Diễn đàn Kinh tế Xanh và Triển lãm Quốc tế (GEFE) 2022 do Hiệp hội doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EUROCHAM) tổ chức nhằm tiếp cận một số doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam.

Bình Định rà soát dự án chậm tiến độ

UBND tỉnh Bình Định vừa có văn bản chỉ đạo các Sở ngành có liên quan rà soát các dự án xây dựng các khu vui chơi – giải trí chậm tiến độ, xử lý vi phạm theo quy định hiện hành; tổ chức khảo sát, quy hoạch thêm các dự án mới để thu hút đầu tư.Bên cạnh đó, UBND tỉnh Bình Định cũng kêu gọi đầu tư các sản phẩm du lịch mới, trong đó tập trung vào các loại hình du lịch thế mạnh như du lịch biển đảo, du lịch văn hóa – lịch sử, tâm linh, du lịch cộng đồng….

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới