Thứ Bảy, 9/12/2023, 11:58
32 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Bỏ cách ly y tế tập trung với người nhập cảnh từ 1-1-2022

Minh Duy

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Từ ngày 1-1-2022, người nhập cảnh vào Việt Nam không phải cách ly tế tập trung. Người đã tiêm đủ liều vaccine ngừa Covid-19 hoặc đã khỏi Covid-19 chỉ phải tự theo dõi sức khoẻ tại nơi lưu trú trong 3 ngày đầu kể còn người chưa tiêm đủ vaccine hoặc chưa tiêm sẽ cách ly tại nơi lưu trú trong 7 ngày.

Việt Nam cũng sẽ tiêm vaccine ngừa Covid-19 miễn phí cho Việt kiều chưa tiêm hoặc tiêm chưa đủ liều vaccine ngừa Covid-19.

Từ ngày 1-1-2022, Việt Nam sẽ không cách ly y tế tập trung với người nhập cảnh: Ảnh minh họa: VNA cung cấp

Hôm nay (16-12), Bộ Y tế đã đưa ra quy định mới về việc phòng chống dịch Covid-19 với người nhập cảnh. Quy định này áp dụng từ ngày 1-1-2022, tức thời điểm Việt Nam thí điểm nối lại đường bay thương mại quốc tế chở khách đến.

Bỏ cách ly tập trung với người nhập cảnh

Theo đó, trong 3 ngày đầu kể từ ngày nhập cảnh, người nhập cảnh đã tiêm đủ liều vaccine ngừa Covid-19 hoặc đã khỏi Covid-19 tự theo dõi sức khoẻ tại nơi lưu trú, không được tiếp xúc với người xung quanh và không được ra khỏi nơi lưu trú.

Nơi lưu trú được quy định gồm nhà ở, khách sạn, nhà nghỉ, khu nghỉ dưỡng, trụ sở của cơ quan đại diện, ký túc xá, nhà khách của cơ sở sản xuất, kinh doanh.

Vào ngày thứ ba, người nhập cảnh thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR. Nếu kết quả xét nghiệm là âm tính với SARS-CoV-2 thì tiếp tục theo dõi sức khoẻ đến hết 14 ngày kể từ ngày nhập cảnh, dương tính thì xử lý theo quy định.

Người nhập cảnh chưa tiêm vaccine hoặc tiêm chưa đủ liều sẽ cách ly tại nơi lưu trú trong 7 ngày kể từ ngày nhập cảnh.

Khách phải thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR vào ngày thứ ba và ngày thứ bảy. Nếu kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 thì tiếp tục theo dõi sức khoẻ đến hết 14 ngày, dương tính thì xử lý theo quy định.

Người dưới 18 tuổi, người từ 65 tuổi trở lên, phụ nữ có thai, người có bệnh lý nền nhưng không phải theo dõi, điều trị tại cơ sở y tế được cách ly cùng cha/mẹ/người chăm sóc (gọi chung là người chăm sóc).

Người chăm sóc phải tiêm đủ liều vaccine ngừa Covid-19 hoặc đã khỏi bệnh này và phải ký cam kết tự nguyện cách ly cùng sau khi được giải thích về các nguy cơ lây nhiễm dịch cũng như thực hiện nghiêm các yêu cầu về xét nghiệm và các quy định về phòng, chống Covid-19 như với người nhập cảnh.

Tiêm vaccine miễn phí cho Việt kiều

Theo quy định của Bộ Y tế, người nhập cảnh vào Việt Nam, trừ trẻ em dưới 2 tuổi phải có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 và phải khai báo y tế trước khi nhập ảnh.

Khi nhập cảnh vào Việt Nam, phải cài và sử dụng ứng dụng khai báo y tế PC-Covid để khai báo và theo dõi y tế.

Với người nhập cảnh là công dân Việt Nam, người Việt định cư ở nước ngoài và thân nhân là vợ, chồng, con chưa tiêm vaccine ngừa Covid-19 hoặc tiêm chưa đủ liều sẽ được tiêm vaccine miễn phí trong thời gian thực hiện cách ly, nếu đủ điều kiện.

Người nhập cảnh phải trả chi phí xét nghiệm, chi phí cách ly tế, khám chữa bệnh và các chi phí liên quan khác nếu có trong phòng chống dịch Covid-19.

Bộ Y tế khuyến khích người nhập cảnh tự xét nghiệm kháng nguyên nhanh SARS-CoV-2 vào ngày thứ nhất kể từ khi nhập cảnh và phải báo ngay với cơ quan y tế địa phương nếu kết quả là dương tính.

Cũng theo cơ quan này, việc kiểm tra và công nhận chứng nhận tiêm chủng Covid-19, chứng nhận đã khỏi bệnh Covid-19 ở nước ngoài hoặc hộ chiếu vaccine sẽ thực hiện theo hướng dẫn của Bộ Ngoại giao.

Bộ Y tế hướng dẫn việc công nhận và kiểm tra chứng nhận tiêm chủng Covid-19, chứng nhận đã khỏi bệnh Covid-19 ở Việt Nam.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới