Chủ Nhật, 14/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Bò có la bàn!

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Bò có la bàn!

Các chú bò đang gặm cỏ tại Halingen, phía tây nước Đức. Các nhà khoa học phát hiện bò và hươu thường giữ tư thế theo từ trường Bắc – Nam  -Ảnh: AFP

(TBKTSG Online)- Các nhà khoa học châu Âu đã nghiên cứu hình ảnh vệ tinh chụp bò và hươu khắp thế giới và nhận thấy những loài vật này có khuynh hướng giữ vị trí thẳng hàng theo từ trường Bắc – Nam của trái đất trong khi chúng gặm cỏ cũng như lúc nghỉ ngơi.

Trước nay, người ta chỉ biết các loài chim, rùa và cá hồi dùng từ trường để định hướng khi di trú chứ chưa hề biết gia súc cũng sở hữu một “la bàn”.

Theo kết quả nghiên cứu vừa được Học viện khoa học quốc gia Mỹ công bố thì các điều kiện gió và ánh sáng không thể được tính là yếu tố quyết định hướng trục của cơ thể nên hướng từ trường là lời giải thích rõ ràng nhất cho tư thế theo hướng Bắc – Nam của các loài gia súc.

Các nhà khoa học thuộc Đại học Duisburg-Essen ở Đức đã dùng phần mềm Google Earth để xem hướng tư thế của 8.510 con bò trên 308 đồng cỏ khắp thế giới và 2.794 con hươu tại 241 vị trí thuộc Cộng hòa Séc.

Các nhà khoa học lưu ý, nhiều nông dân đã nhận thấy trâu bò đứng vuông góc với ánh sáng mặt trời để sưởi ấm cơ thể trong những ngày trời rét hoặc đứng song song với chiều gió trong suốt những ngày mùa đông có gió mạnh.

Nhưng cả kinh nghiệm của các bác nông dân cũng như nghiên cứu khoa học đều không lý giải được hiện tượng các loài gia súc lớn giữ tư thế đúng theo chiều la bàn trong tiết trời ôn hòa.

NGUYỄN HÙNG (Theo AFP)

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới