Thứ Năm, 30/06/2022, 21:34
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Bộ NN&PTNT cảnh báo nguy cơ lây nhiễm cúm gia cầm

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Bộ NN&PTNT cảnh báo nguy cơ lây nhiễm cúm gia cầm

Ngọc Hùng

Bộ NN&PTNT cảnh báo nguy cơ lây nhiễm cúm gia cầm
Một điểm bán gia cầm sống của người dân. Ảnh: TL.

(TBKTSG Online) – Cúm gia cầm độc lực cao như A/H7N9 H5N2, A/H5N8 và A/H5N6 đang bùng phát mạnh ở Trung Quốc. Dù chưa phát hiện những chủng vi rút độc lực cao này nhưng Việt Nam đang đứng trước nguy cơ lây nhiễm cao nếu không có những biện pháp để ngăn chặn gia cầm nhập lậu qua biên giới.

Ngày 17-2, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) đã có công điện số 1475/CĐ-BNN-TY về việc tăng cường các biện pháp ngăn chặn vi rút cúm gia cầm A/H7N9 và các chủng vi rút cúm khác có khả năng lây nhiễm cao. 

Trước đó một ngày, ngày 16-2, Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế cũng đã đưa ra cảnh báo dịch cúm gia cầm có thể quay trở lại, nhất là các địa phương giáp biên giới Trung Quốc, nơi dịch bệnh này đang lan nhanh. 

Trong công điện này, Bộ NN&PTNT trích dẫn thông báo của Tổ chức Y tế thế giới (WTO) rằng, trong tháng 1-2017, Trung Quốc đã có 109 trường hợp người bị nhiễm vi rút cúm gia cầm A/H7N9. Tính đến nay, đã có 1.174 người nhiễm cúm gia cầm A/H7N9, trong đó có 417 ca tử vong. Lần đầu tiên WTO ghi nhận trường hợp người bị nhiễm A/H7N9 là tháng 2-2013.

Không những vậy, theo thông báo của Tổ chức Thú y thế giới (OIE), trong tháng 1-2017, ngoài cúm gia cầm A/H7N9, tại Trung Quốc còn có nhiều ổ dịch cúm gia cầm độc lực cao như A/H5N2, A/H5N8 và A/H5N6.

Theo Bộ NN&PTNT, hiện tại Việt Nam chưa có những chủng vi rút này.

Tuy nhiên, Việt Nam đang đứng trước nguy cơ lây nhiễm rất cao thông qua các hoạt động vận chuyển, mua bán, tiêu thụ gia cầm và sản phẩm gia cầm nhập lậu không rõ nguồn gốc, nhất là ở các tỉnh biên giới phía Bắc và các tỉnh, thành phố có tiêu thụ gia cầm, sản phẩm gia cầm nhập lậu.

Vì thế, trong công điện này, Bộ NN&PTNT yêu cầu các địa phương nghiêm cấm vận chuyển và tiêu thụ gia cầm nhập lậu; khuyến cáo người chăn nuôi chọn mua giống gia cầm tại những cơ sở giống có uy tín, có nguồn gốc rõ ràng. Còn người tiêu dùng chỉ mua gia cầm, sản phẩm gia cầm có nguồn gốc rõ ràng, đã được kiểm soát thú y.

Xem thêm

>>> Trung Quốc: 79 người tử vong do dịch cúm H7N9 trong tháng 1

>>> Lo ngại cúm gia cầm quay trở lại

>>> Sẽ truy xuất nguồn thịt gia cầm và trứng

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới