Chủ Nhật, 26/03/2023, 16:24
35 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Bộ VHTTDL kiến nghị đón khách quốc tế qua đường biển, đường bộ và chuyến bay thường lệ

Đào Loan

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch (Bộ VHTTDL) kiến nghị được phép thực hiện giai đoạn 2, chương trình thí điểm đón khách quốc tế ngay trong tháng 12 này, mở rộng cho khách đến bằng đường biển, đường bộ và các chuyến bay thường lệ.

Bộ cũng kiến nghị bổ sung TPHCM, Bình Định vào danh sách những địa phương được tham gia đón khách quốc tế. Thêm vào đó, cho phép khai thác mảng du lịch nước ngoài.

Đón tàu du lịch biển đưa du khách quốc tế đến du lịch Việt Nam hồi trước dịch Covid-19. Ảnh: Lữ hành Saigontourist

Khách quốc tế đến vẫn ít

Trước đó, chiều ngày 17-11, chuyến bay đầu tiên chở du khách quốc tế đến Việt Nam trong chương trình thí điểm đón du khách quốc tế quay lại Việt Nam đã hạ cánh tại Đà Nẵng.

Từ đây, du khách đã đến Quảng Nam du lịch theo tour khép kín, mở ra một khởi đầu mới cho mảng du lịch quốc tế sau hơn 18 tháng phải tạm dừng đón khách vì đại dịch Covid-19.

Theo quyết định của Chính phủ, có 5 địa phương được thí điểm đón khách quốc tế, gồm Đà Nẵng, Quảng Nam, Kiên Giang (Phú Quốc), Khánh Hòa và Quảng Ninh. Cho đến nay, chỉ có ba tỉnh, thành là Khánh Hòa, Quảng Nam và Phú Quốc đã có khách.

Theo số liệu của Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch, tính từ chuyến bay đầu tiên đến ngày 6-12, đã có 1.179 du khách quốc tế đến Việt Nam du lịch. Trong đó, Phú Quốc đón 204 khách, Quảng Nam 159 khách và Khánh Hòa có 816 khách.

Dự kiến, đến hết năm nay, Kiên Giang sẽ đón thêm 3.500 lượt khách, Khánh Hòa thêm 11.000 lượt, nâng tổng số khách quốc tế đến trong chương trình thí điểm là 14.500 lượt. Riêng Đà Nẵng và Quảng Ninh dự kiến sẽ đón khách từ tháng 1-2022.

Cùng với 5 địa phương trên, TPHCM và tỉnh Bình Định có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ và Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch xin phép được đón khách quốc tế.

TPHCM đề xuất đón du khách và không yêu cầu cách ly sau khi nhập cảnh từ tháng 12 này và mở rộng phạm vi trong năm 2022.

Bình Định đề nghị tham gia trong trong giai đoạn hai của chương trình thí điểm đón khách quốc tế đến Việt Nam, tức là từ tháng 1-2022. Du khách sẽ tham quan bán đảo Phương Mai, xã đảo Nhơn Châu (thành phố Quy Nhơn), thị trấn Cát Tiến thuộc huyện Phù Cát và trung tâm thành phố.

Rộng cửa hơn để đón du khách

Theo kế hoạch, việc đón du khách quốc tế trở lại Việt Nam sẽ được thực hiện theo ba giai đoạn. Giai đoạn 1 (từ tháng 11-2021): đón khách theo tour trọn gói, thông qua các chuyến bay thuê chuyến và thương mại quốc tế 5 địa phương được phép đón khách.

Giai đoạn 2 (từ tháng 1-2022) sẽ mở rộng phạm vi đón khách, kết nối các điểm đến thông qua các chuyến bay thuê chuyến và thương mại quốc tế thường lệ.

Việc mở cửa lại hoàn toàn với tất cả các thị trường sẽ được thực hiện ở giai đoạn 3, căn cứ tình hình dịch bệnh và trên cơ sở đánh giá kết quả của 2 giai đoạn đầu.

Trong báo cáo sơ kết triển khai chương trình thí điểm gửi đến Thủ tướng Chính phủ, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch đã kiến nghị cho phép triển khai sớm giai đoạn 2 của chương trình thí điểm ngay trong tháng 12 này; bổ sung Bình Định và TPHCM vào danh sách các địa phương được đón khách quốc tế.

Bộ cũng kiến nghị mở rộng chương trình, cho phép đón khách qua đường biển, đường bộ và các chuyến bay quốc tế thường lệ; không bắt buộc du khách phải đi tour khép kín trong vòng 7 ngày mà được sử dụng các dịch vụ tại địa phương sau khi đi tour trọn gói 3 ngày và có xét nghiệm PCR âm tính vào ngày thứ ba của chương trình tour.

Trong chương trình thí điểm, nhóm khách được phép nhập cảnh chỉ là người nước ngoài và người Việt Nam cư trú tại nước ngoài. Bộ kiến nghị, cho phép ngành du lịch đón người Việt Nam học tập, sinh sống ở nước ngoài có hộ chiếu Việt Nam, người Việt có thẻ xanh Mỹ, thẻ thường trú tại một số quốc gia có tên trong danh sách thực hiện chương trình thí điểm.

Để thuận lợi hơn trong việc đón khách quốc tế, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch kiến nghị khôi phục chế độ miễn thị thực dưới 15 ngày với du khách từ một số thị trường đã được miễn trước khi Việt Nam đóng cửa vào tháng 3-2020.

Cùng với việc đón khách nước ngoài để hồi phục mảng du lịch quốc tế (inbound), bộ cũng muốn thúc đẩy mảng du lịch ra nước ngoài (outbound) và đã kiến nghị cho phép khai thác dịch vụ đưa khách trong nước đến những điểm đến cho phép đón khách du lịch Việt Nam.

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới