Thứ Tư, 25/05/2022, 10:31
29 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Bộ Y tế: Dịch tay chân miệng lan rộng là do… tuyên truyền

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Bộ Y tế: Dịch tay chân miệng lan rộng là do… tuyên truyền

Chiến Thắng

(TBKTSG Online) – Ông Trần Đức Long, Vụ trưởng Vụ Pháp chế (Bộ Y tế) hôm 25-10 cho biết, dịch tay chân miệng (TCM) hiện đã xuất hiện tại 63 tỉnh, thành phố trong nước, làm 137 trường hợp tử vong tại 27 tỉnh, thành phố. Theo ông Long, để TCM lan rộng do công tác tuyên truyền, truyền thông chưa đúng hướng.

“Để TCM lan rộng một phần do ngành y tế chưa tập trung đầu tư cho công tác tuyên truyền, truyền thông chưa trúng đích và chưa đúng hướng như chủ yếu tuyên truyền khử trùng môi trường bằng Cloramin B chứ chưa chú trọng vệ sinh cá nhân như rửa tay bằng xà phòng”, ông Trần Đức Long nhấn mạnh tại cuộc gặp của Bộ Y tế với báo chí chiều 25-10. Ông Long cho hay, các trường hợp tử vong chủ yếu là trẻ nam (chiếm 70%) và trẻ dưới 3 tuổi.

Tại cuộc gặp, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến thừa nhận, TCM đã thành dịch. Bà bộ trưởng giải thích rằng, sở dĩ bộ chưa công bố dịch vì theo Luật Truyền nhiễm phải có 2 địa phương công bố dịch thì ngành y tế mới công bố. Bộ trưởng cũng cho hay, tình hình dịch TCM ở một số nước trong khu vực diễn biến phức tạp, tỷ lệ tử vong đến 30% nhưng đến ngày 24-10, chưa nước nào công bố dịch. Trong khi đó, ở nước ta tỷ lệ tử vong chiếm 3%.

Bà Tiến khuyến cáo rằng, TCM hiện chưa có vắc xin phòng bệnh, vì thế, người dân cần rửa tay bằng xà phòng trước khi ăn, và sau khi đi vệ sinh, khử trùng môi trường và đồ chơi cho trẻ nhỏ bằng dung dịch sát khuẩn, thực hiện ăn chín, uống sôi…

Bộ Y tế nhận định, bệnh TCM đang có xu hướng giảm ở các tỉnh phía Nam nhưng lại gia tăng ở nhiều tỉnh, thành phía Bắc như Hà Nội, Thanh Hóa, Hòa Bình… TCM được dự báo còn diễn biến phức tạp, gia tăng số mắc và tử vong trong thời gian tới.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới