Thứ Ba, 27/02/2024
32 C
Ho Chi Minh City

Cà phê: Xuất khẩu và nội địa “đóng băng”

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Cà phê: Xuất khẩu và nội địa “đóng băng”

Nguyễn Quang Bình

(TBKTSG Online) – Giá thị trường kỳ hạn (TTKH) robusta Liffe khuya hôm qua chỉnh xuống do cường độ tin đồn sương giá tại Brazil dịu dần. Vì thế, sáng sớm nay, giá cà phê robusta nhân xô tại các tỉnh Tây Nguyên chỉ còn 50.600 – 50.700 đồng/kg, giảm 600 đồng so với hôm qua.

So sánh giá cà phê nội địa và giá đóng cửa của Liffe – Do tác giả tổng hợp.

Giá tăng mạnh trong tuần qua đã đưa mức chênh lệch giữa giá đóng cửa robusta Liffe và giá nội địa co lại. Nếu như giá nội địa ngày đầu tuần cao hơn giá đóng cửa TTKH 75 đô la/tấn thì đến cuối tuần giá nội địa thấp hơn giá Liffe 10 đô la/tấn. Tuy nhiên, nền giá cuối tuần cao hơn giá đầu tuần chừng 1.500 đồng/kg (xin xem biểu đồ).

Giá đóng cửa cơ sở tháng 9/2011 khuya hôm qua (rạng sáng 2/7 giờ Việt Nam), TTKH robusta Liffe giảm 26 đô la chốt mức 2.472 đô la/tấn trong khi arabica Ice giảm 1,95 cts/lb hay 43 đô la/tấn chốt mức 263,65 cts/lb. Giá tháng 7 Ice đang so kè với tháng 9 với mức đóng cửa 263,45 cts/lb do hàng tồn kho được xác nhận arabica Ice giảm đáng kể. Như thế, so với đóng cửa thứ sáu tuần trước, giá robusta Liffe tăng 153 đô la Mỹ/tấn và arabica Ice tăng 290 đô la Mỹ/tấn hay 13,15 cts/lb.

Hàng tồn kho cuối vụ đang còn bị giữ chặt trong tay người chưa muốn bán, giá nội địa cao so với giá chào mua xuất khẩu, trong khi đó tin đồn sương giá tại Brazil nhạt dần đã làm thị trường nội địa lẫn xuất khẩu không chuyển động được, một nhà xuất khẩu tại TPHCM giải thích.

“Tại Brazil, đợt băng đầu tuần đã tan từ đời nào trong khi ở đây tin đồn và mong đợi sương giá xảy ra bên kia bán cầu vẫn dai dẳng, đã thực sự làm đóng băng thị trường xuất khẩu và nội địa Việt Nam”, một nhà phân tích thị trường nói đùa.

Tin cung-cầu:

Hàng tồn kho robusta được Liffe cấp giấy chứng nhận (certs) tiếp tục tăng. Đến hết ngày 27/6, lượng tồn kho tăng lên mức 412.940 tấn, so với ngày 13/6 là 405.070 tấn. Như vậy, con số tồn kho này đã tăng gấp đôi so với cách đây một năm và trở thành kỷ lục của mọi kỷ lục.

Theo nhiều nugồn tin trong nước và nước ngoài, một công ty cà phê quốc tế (có mặt ở thị trường Việt Nam) đang nắm trong tay tuyệt đại bộ phận hàng tồn kho này. Họ chưa bán ra mà rất có thể muốn sử dụng nó để thao túng giá trên thị trường robusta Liffe.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới