Chủ Nhật, 4/06/2023, 05:10
28 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Các cổ đông Coteccons phủ quyết việc họp đại hội trực tuyến

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Các cổ đông Coteccons phủ quyết việc họp đại hội trực tuyến

Dũng Nguyễn

(TBKTSG Online) – Có 14 cổ đông Coteccons sở hữu trên 51% cổ phần phủ quyết việc họp đại hội cổ đông thường niên dưới hình thức trực tuyến. Khả năng tổ chức sự kiện thành công cũng là một dấu hỏi khi nội dung thảo luận tại đại hội sắp tới hiện còn gây tranh cãi.

Ban kiểm soát lên tiếng trước mâu thuẫn tại Coteccons

Thế 'cưỡi lưng hổ' của Coteccons trước kỳ đại hội

Coteccons phản pháo những cáo buộc của Kusto

Các cổ đông Coteccons phủ quyết việc họp đại hội trực tuyến
Đại hội cổ đông thường niên năm 2019 kết thúc với việc cổ đông không chấp nhận sáp nhập Ricons. Nguồn: CTD.

Theo biên bản kiểm phiếu lấy ý kiến cổ đông bằng văn bản, có 14 cổ đông sở hữu 51,07% số cổ phần có quyền biểu quyết không tán thành việc sửa đổi, bổ sung Điều lệ của Coteccons. Việc thay đổi điều lệ công ty sẽ cho phép công ty tổ chức đại hội trực tuyến, cổ đông có thể thực hiện quyền bỏ phiếu biểu quyết và bầu cử từ xa.

Như vậy, cuộc họp cổ đông hường niên dự kiến tổ chức vào ngày 30-6 sắp tới sẽ được tiến hành theo hình thức trực tiếp như thường lệ. HĐQT sẽ phải sớm công bố kế hoạch họp cụ thể trong thời gian tới, trong bối cảnh kết quả của cuộc triệu tập đại hội cổ đông bất thường do cổ đông lớn Kusto yêu cầu đang chờ câu trả lời từ phía cơ quan quản lý.

Trên thực tế, lần phủ quyết của 14 cổ đông này không gây ngạc nhiên đối với thị trường, sau những lần công bố thông cáo báo chí, phản pháo qua lại giữa các hai bên. Mặt khác, cuộc họp thường niên 2020 của Coteccons thậm chí đang đứng trước nguy cơ không thể diễn ra, vì nhóm cổ đông trên đã có đủ số cổ phần cần thiết để lựa chọn.

Nguồn: Biên bản kiểm phiếu lấy ý kiến cổ đông bằng văn bản của Coteccons.

Diễn biến đáng chú ý tiếp theo sẽ là nội dung của kỳ họp đại hội cổ đông thường niên lần này. Phía Kusto cho rằng hiện ban lãnh đạo của Coteccons vẫn chưa đưa ra chương trình nghị sự.

Trong khi đó, ngày 8-6 vừa qua, Công Ty The 8th Pte Ltd (The8th), sở hữu 10,42% cổ phần đang lưu hành có quyền biểu quyết của Coteccons, đã gửi thư tới Hội động quản trị của Coteccons để yêu cầu đưa thêm nội dung vào chương trình nghị sự tại Đại hội cổ đông thường niên dự kiến tổ chức vào ngày 30-6 tới.

Theo đó, The8th muốn bãi nhiệm tư cách thành viên HĐQT của ông Nguyễn Bá Dương và ông Nguyễn Sỹ Công, với những lý do đưa ra cũng tương tự như cổ đông lớn Kusto (sở hữu hơn 18% cổ phần có quyền biểu quyết) đã công bố vào cuối tuần trước.

Trước đó vào ngày 1-6, Kusto đã gửi thư thông báo đến Trung tâm lưu ký chứng khoán (VSD) và Sở Giao dịch Chứng khoán TPHCM, đề nghị VSD lập và gửi danh sách cổ đông vào ngày đăng ký cuối cùng (22-6) để tiến hành tổ chức đại hội cổ đông bất thường dự kiến ngày 13-7.

Mới đây, thông tin trên thị trường mới đây lại rộ lên chuyện ông Luis Fernando Garcia Agraz, Trưởng Ban kiểm soát Coteccons, đã làm đơn kiến nghị gửi lên Ủy ban chứng khoán nhà nước, Sở giao dịch chứng khoán TPHCM vào ngày 5-6. Nội dung đơn tố cáo các hành động trái luật của ban lãnh đạo Coteccons, đề nghị tiến hành công bố thông tin sai phạm theo quy định.

Đại diện nhóm Kusto nói rằng mâu thuẫn bắt đầu từ năm 2017, khi phát hiện ra những xung đột về lợi ích trong điều hành của ban lãnh đạo, bao gồm ông Dương và những cộng sự. Bắt đầu từ đó, nhóm này mới có những động thái thuyết phục HĐQT giải quyết xung đột lợi ích trong nội bộ, nhưng tình thế hiện giờ đã đến mức “giọt nước tràn ly”.

Ở phía ngược lại, Coteccons cho rằng nhóm cổ đông này tận dụng ưu thế về tỷ lệ sở hữu vượt trội, đã đi ngược lại những thỏa thuận ban đầu khi góp vốn vào năm 2012, trong đó có kế hoạch cụ thể về sáp nhập Ricons – tâm điểm gây tranh cãi hiện nay và các chính sách về cổ phiếu thưởng ESOP.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới