Thứ Tư, 1/02/2023, 19:04
30 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Các cường quốc ủng hộ HĐBA gia tăng áp lực với Syria

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Các cường quốc ủng hộ HĐBA gia tăng áp lực với Syria

Phúc Minh

Biểu tình tại Syria. Ảnh: TL

(TBKTSG Online) – Anh và Pháp ngày 8-6 đệ trình nghị quyết lên Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA), lên án chính quyền Syria đàn áp những người biểu tình chống chính phủ.

Cùng ngày, quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết Mỹ ủng hộ nghị quyết liên quan của HĐBA thực thi áp lực lên nhà cầm quyền Syria, ngăn chặn Syria đàn áp người biểu tình và kêu gọi Syria cho phép các tổ chức nhân đạo quốc tế nhập cảnh vào nước này.

Thủ tướng Anh David Cameron nói: “Thông tin đáng tin cậy cho biết có đến 1.000 người thiệt mạng, 10.000 người bị giam giữ. Điều này hoàn toàn không thể chấp nhận được. Chúng ta không thể khoanh tay im lặng trước tình trạng đáng phẫn nộ này và chắc chắn chúng ta sẽ không im lặng”.

Pháp cũng đưa ra tuyên bố gay gắt tương tự. Ngoại trưởng Pháp Alain Juppé nói Tổng thống Syria Bashar al-Assad đã đánh mất tính chính đáng để có thể điều hành đất nước.

Áp lực mới của London và Paris nêu bật sự hợp tác mật thiết hơn giữa Anh Pháp, hai nước dẫn đầu chiến dịch oanh tạc của Tổ chức hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) nhắm vào Libya.

Phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết tại cuộc họp báo ngày 8-6: “Đối với những căng thẳng hiện nay tại Syria, Mỹ, Anh, Pháp đang thuyết phục các thành viên khác của HĐBA thống nhất quan điểm để những tiếng nói quốc tế lên án Syria mạnh mẽ hơn, chấm dứt sự đàn áp tàn bạo người biểu tình hiện nay”.

Trong khi đó, chính phủ Syria tuyên bố sẽ phản ứng “kiên quyết” với hành động bạo lực gần đây. Ngày 8-6, hàng trăm người đã bỏ trốn khỏi Syria vì sợ bị trả thù.

Truyền thông Mỹ chỉ ra Syria đang nhanh chóng tiến gần đến nội chiến, phe đối lập không thể trực tiếp lật đổ ông al-Assad thông qua thủ đoạn quân sự nhưng có thể thúc đẩy phản kháng tại các thành thị. Phương tiện truyền thông cho biết tương lai Syria thế nào rất khó xác định.

(theo Ifeng, VOA)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới