Thứ Ba, 28/03/2023, 03:56
28 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Các doanh nghiệp hàng không đang vay ngân hàng hơn 24.000 tỉ đồng

Hoàng Thắng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Dư nợ tín dụng của các hãng hàng không tại các tổ chức tín dụng khoảng hơn 24.000 tỉ đồng, trong đó dư nợ được cơ cấu lại thời hạn trả nợ là hơn 2.500 tỉ đồng, theo đại diện Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Việt Nam.

Cần hơn 30.000 tỉ đồng để trang trải các khoản nợ

Chia sẻ tại hội nghị trực tuyến triển khai nhiệm vụ hỗ trợ các hãng hàng không chịu ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19 do NHNN tổ chức chiều 28-9, ông Bùi Doãn Nề – Phó Chủ tịch, kiêm Tổng thư Ký Hiệp hội Doanh nghiệp Hàng không Việt Nam – cho biết tác động của dịch Covid-19 đã vượt quá khả năng chịu đựng của doanh nghiệp hàng không. Cụ thể, số lượng chuyến bay và hành khách trong 6 tháng đầu năm 2021 giảm 60-70% so với thời điểm trước dịch. Còn doanh thu của ngành hàng không giảm 80-90% trong giai đoạn từ cuối tháng 5 tới nay.

Đáng lưu ý, các hãng hàng không phải chi hơn 100 tỉ đồng mỗi ngày trong bối cảnh dịch bệnh kéo dài so với dự đoán khiến thời gian dừng hoạt động của các hãng hàng không có xu hướng kéo dài hơn, máy bay phải ngừng bay, nằm tại các sân bay từ 80-90%.

Với những khó khăn này, ông Nề cho biết tổng nhu cầu hỗ trợ của các doanh nghiệp hàng không là 30.000 tỉ đồng do nợ ngắn hạn và nợ đến hạn phải trả của 3 doanh nghiệp lớn nhất đã lên tới 36.000 tỉ đồng, riêng Vietnam Airlines là 20.000 tỉ đồng.

Số lượng chuyến bay và hành khách trong 6 tháng đầu năm 2021 giảm 60%-70% so với thời điểm trước dịch. Ảnh minh hoạ: Hoàng Thắng.

Để giúp các doanh nghiêp vượt qua khó khăn, ông kiến nghị ngành ngân hàng sớm có hai gói hỗ trợ. Gói thứ nhất áp dụng cơ chế tái cấp vốn vay trong thời gian tối đa 3 năm cho các hãng hàng không khác với quy mô vốn từ 4.000 tỉ đồng, lãi suất 0% một năm – tương tự chính sách đã áp dụng với Vietnam Airlines.

Gói thứ hai cho phép các hãng hàng không được vay gói hỗ trợ 25.000 tỉ đồng và hưởng ưu đãi lãi suất (ngân sách cấp bù 4%) trong 3-4 năm.

Ưu tiên cho các hãng hàng không vay vốn

Về chính sách hỗ trợ doanh nghiệp hàng không, ông Nguyễn Quốc Hùng – Tổng thư ký Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam cho biết ngành ngân hàng đã làm hết khả năng của mình thông qua việc cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn, giảm lãi, phí, giữ nguyên nhóm nợ cho không chỉ các hãng hàng không mà cả các doanh nghiệp và người dân.

Ông Nguyễn Xuân Bắc – Phó vụ trưởng Vụ Tín dụng các ngành kinh tế thuộc NHNN – cho biết dư nợ tín dụng của các hãng hàng không tại các tổ chức tín dụng (TCTD) hiện khoảng hơn 24.000 tỉ đồng. Trong đó, dư nợ được cơ cấu lại thời hạn trả nợ là hơn 2.500 tỉ đồng.

Các tổ chức tín dụng đã điều chỉnh giảm lãi suất cho vay ở mức 0,5-1% mỗi năm với tổng số tiền lãi được giảm khoảng 130 tỉ đồng. Còn doanh số cho vay mới từ khi xảy ra dịch tới nay là 41.648 tỉ đồng.

Với Vietnam Airlines, ông Bắc cho biết 3 tổ chức tín dụng gồm Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank), Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam (MSB) và Ngân hàng TMCP Sài Gòn – Hà Nội (SHB) đã thực hiện giải ngân cho doanh nghiệp theo gói tín dụng 4.000 tỉ đồng từ nguồn tái cấp vốn của NHNN theo Nghị quyết của Chính phủ.

Hãng bay này và Bamboo Airways cũng được Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) cấp tổng hạn mức lên tới 3.300 tỉ đồng. Hiện dư nợ cấp cho hai hàng hàng không này là 2.800 tỉ đồng, theo đại diện ngân hàng.

Ngoài ra, BIDV thực hiện cơ cấu nợ cho Vietnam Airlines với số dư nợ là 12,4 triệu đô la Mỹ và hơn 715 tỉ đồng cho vay ngắn hạn.

Phó Thống đốc thường trực Ngân hàng Nhà nước, ông Đào Minh Tú, phát biểu tại hội nghị. ẢNh: NHNN cung cấp.

Kết luận hội nghị, ông Đào Minh Tú – Phó Thống đốc thường trực NHNN – cho biết cơ quan này sẽ tiếp tục bám sát tình hình, lắng nghe các kiến nghị của doanh nghiệp để kịp thời có các điều chỉnh quy định về cơ cấu lại thời hạn trả nợ, giữ nguyên nhóm nợ, miễn giảm lãi phù hợp với tình hình diễn biến dịch bệnh và đảm bảo an toàn hệ thống.

NHNN cũng tiếp tục theo dõi diễn biến lãi suất của thị trường và chỉ đạo các tổ chức tín dụng tiết giảm chi phí, cân đối, xem xét tiếp tục hạ lãi suất cho vay để hỗ trợ doanh nghiệp chịu ảnh hưởng bởi dịch bệnh.

Ngoài ra, cơ quan này sẽ xem xét, điều chỉnh nới “room” tăng trưởng tín dụng của các tổ chức tín dụng trên cơ sở các tổ chức này phải cân đối nguồn vốn, thẩm định hiệu quả của phương án vay vốn và tự chịu trách nhiệm về quyết định cấp tín dụng.

Với các giải pháp vượt thẩm quyền như gói tín dụng có lãi suất ưu đãi từ nguồn tái cấp vốn của NHNN đối với tổ chức tín dụng để cho vay các hãng hàng không, ông Tú cho biết NHNN ủng hộ về chủ trương và đề nghị Bộ Giao thông Vận tải với tư cách là cơ quan chủ quản báo cáo, kiến nghị với Quốc hội, Chính phủ để có cơ sở pháp lý thực hiện nếu cần thiết.

3 BÌNH LUẬN

  1. Tôi nghĩ không cần thiết phải hỗ trợ làm gì, cứ để bàn tay vô hình quyết định thị trường. Nguồn lực của nhà nước có hạn, đổ tiền vào những lĩnh vực đầy rủi ro không phải là giải pháp hay lúc này. Giờ máy bay rẻ, trống nhiều, ông này phá sản sẽ có ông khác gia nhập ngành Gì chứ, tiền các đại gia Việt Nam không thiếu. Giống như câu chuyện gia nhập ngành của ông Hạnh Nguyễn vậy. Các cơ quan chức năng cứ làm tốt vai trò quản lý của mình là được. Ai đời người ta đến xin thành lập doanh nghiệp lại không cho ? lại bảo chờ , lỡ hết việc của họ ?

  2. Tại sao chỉ có Hàng Không được tài trợ lớn ? Chẳng lẽ họ thuộc diện “Too big to fail” hay sao ? Điều này không đúng và chưa công bằng. Ngân hàng Nhà nước nên thông qua các hiệp hội ngành nghề lớn, chính thống của cả nước để xây dựng chính sách khung tài trợ tín dụng một cách bài bản, có hiệu ứng lan tỏa cho toàn bộ nền kinh tế.

  3. Các ngành “cơm áo gạo tiền” của đất nước như nông lâm thủy sản/ dệt may/ hàng xuất khẩu… cũng đang cần hố trợ nhiều lắm. Trừ các ông FDI ra thì còn lại phải lựa chọn cho đúng đối tượng để bơm vốn ưu đãi, tạo công ăn việc làm/ thu nhập cho người lao động, duy trì đơn hàng với nước ngoài… Nếu không sẽ “đứt gãy” ở dưới đất trước, lúc đó thì chắc chắn sẽ “đứt gãy” trên trời luôn ?

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới