Chủ Nhật, 14/04/2024
32 C
Ho Chi Minh City

Các hãng xe Nhật kiên trì với chiến lược đầu tư xe điện thận trọng

Chánh Tài

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

A.I

(KTSG Online) – Các nhà sản xuất ô tô của Nhật Bản vẫn duy trì tốc độ đầu tư vào xe điện như kế hoạch vạch ra từ trước, bất chấp doanh số xe chạy bằng pin tăng trưởng chậm lại trên toàn cầu. Họ đặt cược vào triển vọng nhu cầu trong dài hạn đối với xe điện khi thế giới hướng đến mục tiêu đưa lượng phát thải ròng của khí carbon về zero (Net-Zero).

Xe thể thao đa dụng chạy điện Ariya của Nissan được lắp ráp bằng robot tại nhà máy của công ty ở Kaminokawa, tỉnh Tochigi, Nhật Bản. Ảnh: Bloomberg

Tăng trưởng doanh số xe điện đang chậm lại nhưng điều này không gây sốc đối với các hãng xe Nhật Bản, vốn kiên nhẫn hơn trong cuộc đua xe điện bằng cách chờ đợi chi phí pin giảm xuống và cơ sở hạ tầng trạm sạc được xây dựng đầy đủ hơn.

Nói cách khác, các thương hiệu ô tô Nhật Bản biết rằng. người tiêu dùng chưa sẵn sàng chuyển sang sử dụng điện nhanh chóng như kỳ vọng của nhiều chuyên gia và lãnh đạo trong ngành.

“Khách hàng quyết định tốc độ điện hóa phương tiện giao thông. Tốc độ này không phải là sự tăng trưởng tuyến tính, theo một đường thẳng, mà sẽ có đi lên và đi xuống. Nhưng về lâu dài, nhu cầu xe điện sẽ phát triển” Stephen Ma, Giám đốc tài chính của Nissan Motor, nói.

Các nhà sản xuất xe điện hàng đầu như Tesla đã điều chỉnh lại kỳ vọng khi tốc độ tăng trưởng doanh số xe điện chậm lại trong thời gian gần đây. Do tác động của lạm phát và lãi suất cao, nhiều người tiêu dùng vẫn thấy xe điện nằm ngoài tầm với của họ. Một số nhà sản xuất ô tô vẫn chưa tung ra các sản phẩm thu hút nhóm khách hàng nằm ngoài phân khúc cao cấp hoặc đón nhận xe điện sớm.

Những yếu tố này giúp doanh số xe lai xăng điện (xe sử dụng kết hợp động cơ đốt trong và động cơ điện, hay còn gọi là xe hybrid) của Toyota Motor tăng mức cao kỷ lục.  Bên cạnh đó, đồng yen yếu hơn cũng giúp lĩnh vực ô tô của Nhật Bản tăng lợi nhuận, tạo cơ hội cho các hãng xe của nước này có thời gian để xây dựng năng lực và phát triển xe điện với tốc độ thận trọng hơn.

Eiji Fujimura, Giám đốc tài chính của Honda Motor, cho biết công ty ông hiểu rằng doanh số xe điện chậm lại là điều có thể xảy ra. Dù vậy, ông cho rằng, xe điện vẫn phát triển để đạt mục tiêu Net-Zero và Honda sẽ tiếp tục thúc đẩy chiến lược xe điện riêng.

Tomoaki Emori, Phó chủ tịch điều hành hãng Subaru, khẳng định, công ty ông đã tính đến khả năng thị trường xe điện đạt đến mức bão hòa khi xây dựng kế hoạch đầu tư 1.500 tỉ yen (13,5 tỉ đô la) cho xe điện.

Trong khi đó, Nissan cam kết đầu tư 2.000 tỉ yen vào năm 2021 để đẩy nhanh quá trình điện hóa các mẫu xe trong khoảng thời gian 5 năm. Stephen Ma, Giám đốc tài chính của Nissan, cho biết, công ty ông sẽ thực hiện những khoản đầu tư cần thiết để cung cấp những sản phẩm phù hợp cho khách hàng.

Nhiều tổ chức môi trường và một số nhà đầu tư chỉ trích cách tiếp cận của Toyota khi hãng này tuyên bố xe hybrid cũng như nhiên liệu thay thế bao gồm hydro và các công nghệ khác là điều cần thiết trong quá trình chuyển đổi sang xe điện.

Yoichi Miyazaki, Giám đốc tài chính của Toyota, nhận xét, xe hybrid không yêu cầu cơ sở hạ tầng trạm sạc đang thu hút sự ủng hộ của người tiêu dùng như một “giải pháp thực tế”. Nhà sản xuất ô tô số 1 thế giới này có thể đạt mục tiêu doanh số 5 triệu xe hybrid hàng năm vào năm 2025, sớm hơn một năm so với dự kiến.

Toyota, Honda và Panasonic, nhà cung cấp pin cho Tesla và Toyota, là những doanh nghiệp Nhật Bản duy nhất nằm trong top 20 công ty trên thế giới cam kết đầu tư trực tiếp ra nước ngoài vào các hoạt động liên quan đến xe điện từ năm 2016 đến năm 2022, theo cơ sở dữ liệu fDi Markets của Financial Times.

Bên ngoài Nhật Bản, dấu hiệu thu hẹp quy mô sản xuất xe điện xuất hiện ở khắp mọi nơi, ngoại trừ Trung Quốc. Tại Mỹ, Ford Motor đang giảm số lượng công nhân sản xuất xe điện F-150 Lightning, trong khi General Motors trì hoãn kế hoạch mở rộng sản xuất xe bán tải điện. Hãng Renault của Pháp hủy bỏ kế hoạch niêm yết mảng kinh doanh xe điện và Volkswagen của Đức ngừng tìm kiếm các nhà đầu tư bên ngoài cho mảng pin.

Tesla cảnh báo, tốc độ mở rộng doanh số hãng sẽ “thấp hơn đáng kể” trong năm nay và chuẩn bị cho khả năng cắt giảm việc làm. Cổ phiếu của nhà sản xuất xe điện này giảm giá khoảng 20% trong năm nay.

Bất chấp sự thành công của xe hybrid, Miyazaki của Toyota cho biết Toyota sẽ tiếp tục theo đuổi dòng sản phẩm đầy đủ gồm xe thuần điện, xe plug-in hybrid (xe hybrid có thể cắm sạc ở bên ngoài) và xe chạy bằng nhiên liệu hydro để sẵn sàng đáp ứng khi nhu cầu xuất hiện.

Theo Bloomberg

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới