Thứ Ba, 6/06/2023, 18:00
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Các nhà thuốc sẽ bị xử lý nếu không kết nối dữ liệu dược quốc gia

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Các nhà thuốc sẽ bị xử lý nếu không kết nối dữ liệu dược quốc gia

Đỗ Trữ

(TBKTSG Online) – Trong nỗ lực triển khai Đề án tăng cường kiểm soát kê đơn thuốc và bán thuốc kê đơn giai đoạn 2017- 2020 của Bộ Y Tế, ngày 29-3, Cục quản lý dược đã có công văn số 4445.1/QLD-TTra yêu cầu Sở Y tế các tỉnh tuyên truyền, hướng dẫn các nhà thuốc thực hiện việc kết nối dữ liệu với cơ sở dữ liệu dược quốc gia, đồng thời xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm.

Các nhà thuốc sẽ bị xử lý nếu không kết nối dữ liệu dược quốc gia
Các nhà thuốc được thông báo phải tham gia sử dụng phần mềm kết nối với Hệ thống quản lý nhà thuốc và Cơ sở dữ liệu dược quốc gia. Ảnh: THÀNH HOA.

Tính đến ngày 22-3-2019, trên toàn quốc đã cấp tài khoản liên thông cho 23.054 trong tổng số hơn 62.000 cơ sở cung ứng thuốc. Tuy nhiên trong quá trình triển khai vẫn còn cơ sở đã được cấp tài khoản nhưng chưa thực hiện cập nhật dữ liệu lên cổng Cơ sở dữ liệu Dược Quốc gia.

Trước tình hình đó, Cục Quản lý dược tiếp tục chỉ đạo Sở Y tế các tỉnh tuyên truyền và đôn đốc các nhà thuốc triển khai việc kết nối, tuyên truyền cho các cơ sở khám chữa bệnh và người dân nhằm nâng cao nhận thức về việc mua thuốc kê đơn phải có đơn của thầy thuốc và lợi ích của việc triển khai đề án này.

Bên cạnh đó, Cục Quản lý dược cũng yêu cầu xử lý nghiêm những nhà thuốc vi phạm việc bán thuốc theo đơn mà không có đơn của thầy thuốc hoặc không thực hiện việc kết nối với cơ sở dữ liệu dược Quốc gia nếu như không có lý do chính đáng.

Trước đó, ngày 22-01-2018, Bộ Y tế đã ban hành Thông tư số 02/2018/TT-BYT quy định về Thực hành tốt cơ sở bán lẻ thuốc, trong đó quy định lộ trình từ 01-01-2020, các quầy thuốc phải có thiết bị và triển khai ứng dụng công nghệ thông tin, thực hiện kết nối mạng, bảo đảm kiểm soát xuất xứ, giá cả, nguồn gốc thuốc mua vào, bán ra. Có cơ chế chuyển thông tin về việc mua bán thuốc, chất lượng thuốc giữa nhà cung cấp với khách hàng cũng như việc chuyển giao thông tin cho cơ quan quản lý liên quan khi được yêu cầu.

Như vậy, đến giờ mới chỉ có hơn 1/3 số cơ sở cung ứng thuốc thực hiện việc kết nối với Cơ sở dữ liệu dược Quốc gia.

 

Vị trí đặt bình chọn

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới