Thứ Năm, 20/06/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Các startup ASEAN đã tăng 20% chi phí lương cho bộ phận bán hàng

Ricky Hồ

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Các startup ASEAN đã tăng 20% chi phí lương cho bộ phận bán hàng và phát triển kinh doanh trong năm ngoái. Mức tăng lương trung bình cho nhân viên bán hàng là 2% trong năm 2023 nhưng lại là sự bật tăng đáng chú ý, báo hiệu sự thay đổi lớn của startup trong cách tiếp cận thị trường.

Các startup Việt Nam, Indonesia và Singapore đã nhanh chóng thay đổi cơ cấu lương trong năm 2023, tăng mạnh tổng chi phí lương cho bộ phận bán hàng và phát triển kinh doanh. Thị trường Singapore vẫn ổn định với mức lương tăng 5%, trong khi Indonesia và Việt Nam giảm. Ảnh: Nikkei Asia

Báo cáo do nền tảng tuyển dụng Glints và quỹ mạo hiểm Monk’s Hill Ventures công bố hôm 29-2 nhận định, con số này phản ánh nhu cầu cấp thiết của những công ty non trẻ trong việc tạo ra dòng tiền giữa “mùa đông gọi vốn” và kinh tế thế giới trì trệ.

Trật tự lương của startup công nghệ thay đổi lớn

Trong báo cáo thường niên 2023, Glints nói các startup Đông Nam Á, đặc biệt ở Việt Nam, Indonesia và Singapore đang phải đối mặt với tình trạng thiếu hụt tài năng bởi ít khả năng đưa ra mức lương cao, thu hút nhân tài công nghệ. Trong khi đó, startup ở ba thị trường này cũng khó cạnh tranh với doanh nghiệp truyền thống đang đẩy mạnh quá trình số hóa và nỗ lực tuyển người từ đội ngũ nhân sự bị Big Tech sa thải.

Glints cho biết, ở thời điểm đó có khoảng 86% nhà sáng lập startup nói sẽ tăng số lượng nhân sự trong năm 2023. Nhu cầu cao tập trung vào kỹ sư và nhà khoa học dữ liệu với thu nhập trung bình cao hơn 38% so với các vị trí phi công nghệ như bán hàng và tiếp thị.

Tuy vậy, sự đảo ngược trong thang bậc lương đã xuất hiện trong báo cáo thường niên 2024 công bố hôm 29-2. Các vị trí kỹ sư có mức lương giảm mạnh nhất trong năm ngoái, với lương kỹ sư giảm 2% và các vị trí cấp dưới bị giảm nhiều nhất là 6%.

Trong khi đó, mức lương trung bình cho bộ phận bán hàng và phát triển kinh doanh tăng nhiều hơn mức lương trung bình của bốn bộ phận quan trọng khác là kỹ thuật, tiếp thị, dữ liệu và phát triển sản phẩm vào năm 2023. Mức tăng lương trung bình năm 2023 của những vị trí bán hàng và phát triển kinh doanh là 2% so với năm 2022.

Báo cáo thường niên đã phân tích hơn 10.000 điểm dữ liệu từ các tin tuyển dụng của Glints cho các vị trí tại các startup ở Singapore, Indonesia và Việt Nam. Glints cũng phỏng vấn hơn 70 startup giai đoạn đầu trong khu vực.

Các đợt sa thải kỹ sư của các hãng công nghệ trên toàn cầu và các biện pháp cắt giảm chi phí của doanh nghiệp khiến nguồn nhân tài công nghệ dư dôi, tạo áp lực giảm lương tự nhiên.

“Những thách thức trong năm qua trong một thị trường lao động siết chặt hơn làm nổi bật nhu cầu lớn hơn về khả năng thích ứng và hồi phục của startup”, CEO Glint Oswald Yeo của Glints nói trong thông cáo báo chí.

Startup cần chứng minh lộ trình đạt lợi nhuận

Theo DealStreetAsia, nguồn tài trợ cho startup Đông Nam Á đã giảm hơn một nửa xuống còn 7,96 tỉ đô la trong năm 2023, các giao dịch cũng giảm 30% xuống còn 718. Lý do là nhà đầu tư dành sự ủng hộ các công ty có thể tạo ra lợi nhuận trong bối cảnh lãi suất cao hơn.

Trong khi đó, các công ty khởi nghiệp buộc phải tiết kiệm tiền mặt và cắt giảm chi phí khi tình hình gọi vốn trở nên khó khăn hơn trước. Ngay cả các hãng công nghệ lớn cũng bị ảnh hưởng. Chẳng hạn, tháng 1 vừa rồi nhà điều hành thương mại điện tử Lazada đã cắt giảm tới 30% nhân viên ở Đông Nam Á trong bối cạnh thị trường cạnh tranh ngày càng khốc liệt.

Singapore cùng với Indonesia và Việt Nam tạo nên “tam giác vàng khởi nghiệp” ở Đông Nam Á. Glints cho rằng thị trường Singapore đang phát triển tốt hơn Indonesia và Việt Nam với mức lương vẫn tăng dù rằng tốc độ chậm hơn so với những năm trước. Mức lương khởi sự ở Singapore cho cả vai trò công nghệ và phi công nghệ đều tăng 5%, trong khi Indonesia và Việt Nam đều giảm 3% trong năm ngoái.

Nhìn chung, hơn 40% startup nói đã cắt giảm ngân sách tuyển dụng trong năm qua, trong khi 22% cho biết không thay đổi. Trong số các công ty cắt giảm chi phí lương, 43% cho rằng việc cắt giảm là do ít khả năng tiếp cận nguồn vốn hơn.

Tác động từ các đợt sa thải nhân viên và các nỗ lực cắt giảm chi phí là nghiêm trọng nhất đối với bộ phận kỹ thuật, với mức giảm lớn nhất được quan sát thấy ở Indonesia là 7% và Việt Nam 4%.

Bất chấp sự suy giảm ở các vị trí kỹ thuật, vị trí phó chủ tịch kỹ thuật vẫn được trả lương cao nhất với mức lương trung bình hàng năm là 193.200 đô la. Tiếp theo là các vị trí phó chủ tịch phụ trách phát triển sản phẩm và dữ liệu, lần lượt là 170.400 đô la và 158.400 đô la.

Cheryl Liew, người đứng đầu bộ phận nhân tài tại quỹ Monk’s Hill Ventures, cho rằng: “Với môi trường kinh doanh hiện nay, việc tìm kiếm và tuyển dụng người để giúp công ty mở rộng quy mô không còn là một lựa chọn nữa. Các công ty khởi nghiệp phải chứng minh rằng sản phẩm của họ có phù hợp thị trường hay không. Không kém phần quan trọng là lộ trình rõ ràng để đạt được lợi nhuận với hai yếu tố trọng tâm là hiệu quả và năng suất”.

Theo Nikkei Asia, DealStreetAsia

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới