Chủ Nhật, 26/09/2021, 23:47
25 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Cần có một tờ báo ngày về kinh tế

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Cần có một tờ báo ngày về kinh tế

Thời báo Kinh tế Sài Gòn

(TBKTSG) – Cho dù thói quen đọc báo của nhiều người đã chuyển từ báo giấy sang báo mạng, khi nói đến các tờ báo hàng đầu của một quốc gia, người ta vẫn nghĩ đến các tờ báo được in ấn và phát hành ở dạng báo giấy. Dĩ nhiên các tờ báo giấy hàng đầu này vẫn có những ấn bản trực tuyến, vẫn đang phát triển lượng độc giả chuyên đọc ấn bản điện tử, nhiều bài báo quan trọng có lúc được đưa lên mạng trước khi xuất hiện trên bản báo in.

Hiện nay ở các nước, nhất là các nước đông dân, nền kinh tế sôi động đều phải có vài ba tờ báo ngày chuyên về kinh tế. Một tin kinh tế quan trọng mặc dù xuất hiện ở hầu hết các báo nhưng người ta vẫn muốn đọc trên Wall Street Journal hay Financial Times để xem các nhà báo chuyên về kinh tế đưa ra cách nhìn như thế nào, các chuyên gia kinh tế là khách mời sẽ bình luận ra sao. Đó là chưa kể các nước không nói tiếng Anh nhưng vẫn có tờ báo ngày về kinh tế bằng tiếng Anh để đưa thông tin làm ăn ở nước họ ra bên ngoài.

Ở nước ta, báo ngày có nhiều nhưng báo ngày chuyên về kinh tế thì chưa. Còn nhớ đầu thập niên 1990, cùng lúc Việt Nam đẩy mạnh quá trình đổi mới, mở cửa nền kinh tế, lần lượt ra đời nhiều tờ báo kinh tế như Thời báo Kinh tế Sài Gòn, Thời báo Kinh tế Việt Nam, Việt Nam Đầu tư Nước ngoài (Đầu tư) đã góp phần chuyển tải thông tin kinh tế đến cho mọi người, trong đó có cả những nhà đầu tư nước ngoài rất cần thông tin để có quyết định kịp thời, đúng đắn. Các tờ báo này hoạt động như các tuần báo ở giai đoạn đầu nên cũng rất mạnh trong việc phân tích chính sách kinh tế, làm diễn đàn cho các doanh nhân góp ý vào chính sách và là nơi các nhà hoạch định chính sách lên tiếng, giải thích, thuyết phục, tìm kiếm sự ủng hộ cho chính sách…

Thiết nghĩ đến giai đoạn này, khi quy mô nền kinh tế ngày càng lớn, Việt Nam rất cần các tờ báo ngày chuyên về kinh tế và như đã nói từ đầu, nền tảng cho một tờ báo ngày như thế cần xuất phát từ một tờ báo in, có cả ấn bản trực tuyến chứ không phải là các bản tin mang tính tổng hợp. Phản ánh khó khăn của doanh nghiệp khi tiếp cận các chính sách hỗ trợ của Nhà nước để đối phó với hệ quả từ dịch Covid-19, báo đại chúng cũng có đưa nhưng sẽ không sâu, không chi tiết, không cụ thể như một tờ báo chuyên về kinh tế.

Lý giải biến động giá vàng, báo phổ thông sẽ dừng lại ở diễn biến; báo kinh tế sẽ phỏng vấn nhiều chuyên gia, kể cả quan chức phụ trách kinh tế để giúp người dân hiểu được chuyện gì đang xảy ra. Hàng loạt ví dụ như thế cho thấy chúng ta không thể thiếu một tờ báo hàng ngày chuyên sâu về kinh tế, tài chính, chứng khoán, đầu tư, thương mại…

Phải từ nền tảng một hai tờ báo kinh tế hàng ngày như thế, mới có thể dần dần xây dựng uy tín cho các tờ báo kinh tế này bởi trong thông tin kinh tế, độ tin cậy, tính khách quan, không bị tác động bởi lợi ích nhóm là cực kỳ quan trọng. Uy tín đó sẽ giúp độc giả chọn nguồn thông tin họ có thể dựa vào để đưa ra các quyết định kinh tế, dù đó chỉ là quyết định mua sắm cá nhân hay một hoạt động của doanh nghiệp – những quyết định ai nấy đều phải có trong cuộc sống hàng ngày.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới