Thứ Hai, 15/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Cần giải pháp ngăn chặn gian lận hóa đơn điện tử

Thái Huy

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Tình trạng mua bán trái phép hóa đơn giá trị gia tăng để trục lợi, chiếm đoạt tiền thuế của ngân sách nhà nước đang gia tăng. Đây là vấn đề Bộ Tài chính lưu ý ngành thuế TPHCM về tăng cường quản lý rủi ro đối với các doanh nghiệp phát hành hóa đơn điện tử năm 2023.

Ảnh minh họa: TTXVN

Tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ công tác thuế năm 2023, ông Cao Anh Tuấn, Thứ trưởng Bộ Tài chính đã lưu ý Cục Thuế TPHCM cần tăng cường quản lý rủi ro đối với các doanh nghiệp phát hành hóa đơn điện tử trong bối cảnh xuất hiện ngày càng nhiều trường hợp gian lận. Theo Công thông tin Bộ Tài chính.

Việc triển khai hóa đơn điện tử mang lại nhiều thuận lợi cho cơ quan thuế trong đối chiếu, xác minh hóa đơn ở các khâu. Tuy nhiên, nếu không giám sát, phân tích rủi ro và xử lý nhanh thì hậu quả rất nguy hại. Thực tế đã xuất hiện tình trạng lợi dụng chính sách để trục lợi, xuất hiện dấu hiệu gian lận trong phát hành hóa đơn điện tử và Tổng cục Thuế năm 2022 đã phối hợp với cơ quan chức năng lọc ra hơn 600 doanh nghiệp có dấu hiệu gian lận liên quan đến hóa đơn điện tử.

Với số lượng trên 600 triệu hóa đơn điện tử đã phát hành trong tổng số 2,2-2,3 tỉ hóa đơn, TPHCM hiện là địa phương có số lượng hóa đơn điện tử phát hành cao nhất cả nước và được nhận định là địa bàn “nóng” nhất về vấn đề này.

Theo TTXVN, lãnh đạo Bộ Tài chính đề nghị Cục Thuế TPHCM không chủ quan trong giám sát việc phát hành hóa đơn điện tử của doanh nghiệp; kịp thời phát hiện những rò rỉ thông tin nghiệp vụ, đồng thời phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng có giải pháp ngăn chặn ngay, kiên quyết chuyển cơ quan công an điều tra xử lý khi phát hiện sai phạm.

Bộ Tài chính cũng đề nghị Cục Thuế thành phố phối hợp chặt chẽ với Cục Công nghệ Thông tin và Ban Quản lý rủi ro về thuế xây dựng giải pháp, quản lý, sử dụng có hiệu quả cơ sở dữ liệu hóa đơn điện tử, phục vụ quản lý rủi ro trong hoạt động thuế, đặc biệt là phòng chống gian lận trong mua bán hóa đơn điện tử, phòng chống trong hoàn thuế giá trị gia tăng…

Thứ trưởng Cao Anh Tuấn yêu cầu ngành thuế TPHCM cần rà soát các nguồn thu, khoản thu để tăng cường chống thất thu thuế và hoàn thành chỉ tiêu thu thuế năm 2023; tập trung nhân lực, nguồn lực để rà soát số lượng doanh nghiệp, tổ chức, hộ cá nhân kinh doanh nhà hàng, khách sạn, siêu thị, cửa hàng tiện ích… thuộc đối tượng triển khai hóa đơn điện tử phải tạo từ máy tính tiền.

Tiếp tục thực hiện lập danh sách người nộp thuế có dấu hiệu rủi ro cao về thuế để thực hiện quản lý thuế theo quy định, đặc biệt lưu ý giám sát trọng điểm các doanh nghiệp có nhiều yếu tố rủi ro cao như bán hàng trên mạng, đa cấp, kinh doanh xăng dầu…

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới